Thứ Hai, 9 tháng 9, 2019

41 ngư gia chia nhau nửa lít nước, sinh tồn sau 39 giờ ấp ủ can nhựa trên biển

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ ôm ấp can nhựa cứ trôi nổi trên sóng biển lớn. Nhiều lúc muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh” ngư dân nhớ lại.

XEM CLIP: 

Sáng nay, UBND quận Núi Thành phối thích hợp với Bộ chỉ đạo bộ đội Biên phòng tỉnh giấc Quảng Nam bàn giao 41 ngư gia phường Tam Hải (huyện Núi Thành) gặp mặt nạn do tàu bị chìm ở phía đông đảo Thuyền Chài (quần đảo Trường Sa, Khánh Hòa) ngày 2/9 cho mái ấm.

Ngay tại buổi bàn giao, 41 ngư gia đã bật khóc khi chạm chán lại sức thân... Những giọt nước mắt đã rơi xuống trong niềm êm ấm.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước

Ấp ôm người nhà trong tay, anh Huỳnh Văn Hải (SN 1981, trú xã Tam Hải) - ngư dân gặp gỡ nạn, vẫn chưa dám tin mình có thể tồn tại đi về.

Anh kể, sáng 2/9, tàu QNa 91928 cùng 44 thuyền viên đang tiến công bắt mực ở khu vực ngư trường Trường Sa thì nghe tin báo có bão.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Những cái ôm ấp, những giọt nước mắt hạnh phúc của người thân lẫn ngư dân chạm mặt nạn

“Đang trên đường trở về đảo Thuyền Chài tránh trú, tàu chúng tôi gặp một cơn lốc xoáy lớn. Cơn lốc ập tới lập với tốc độ lớn, tấn công vào mạn tàu bên trái làm chiếc tàu bị úp trong vòng 1 phút”, anh Hải nhớ lại.

Tàu bị úp quá với tốc độ cao làm toàn thể thuyền viên trên tàu không kịp phản ứng, dân chúng sắm cách thức thoát thân và bơi ra khỏi con tàu.

“Lúc ấy bạn nào cũng bối rối, đại chúng tìm bí quyết bơi ra khỏi tàu. Tôi bơi tầm 5m rồi ngoi lên mặt nước, kịp vớt được can nhựa 30 lít bám tham gia đó. Tàu phổ thông can nhựa, gỗ và tre khô nên các đồng đội chia nhau chỗ bám để khỏi đuối nước”, anh Hải kể.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Ngư gia Huỳnh Văn Hải kể lại giây lát tàu bị lốc tấn công chìm

Sau khi đã nổi được, 41 ngư dân bơi xích lại gần nhau kết các thân tre lại thành bè. Tầm 4 giờ sau khi bị lốc tiến công úp, tàu chìm hẳn xuống biển.

“Khi bất biến lại tình hình, chúng tôi điểm danh thì thiếu 3 bạn bè. Ai cũng gian khổ vì không thể cứu được họ. Có thể, 3 bạn bè này nằm trong ca-bin tàu, khi tàu bị tấn công úp đã không kịp bơi ra ngoài”, anh Hải tâm sự.

Cũng theo anh Hải, phổ quát giờ lênh đênh trên biển, 41 ngư gia không có gì ăn, chỉ chia nhau 1 nước ngọt....Bạn nào cũng rất đói, khát và lạnh. 

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân cùng người nhà đến thăm gia đình 3 ngư dân biến mất

Thuyền trưởng tàu chạm chán nạn, anh Bùi Văn Quốc (SN 1977, phường Tam Hải) cho biết, sau nhị ngày, một đêm thả trôi lênh đênh trên biển khi tất thuyền viên tất cả đã hết chờ đợi, thì chiều 3/9, họ gặp được một tàu QNg 90817 TS của Quảng Ngãi.

“Cảm giác lúc đó sung sướng lắm, bạn nào cũng kiệt sức nhưng thấy tàu đến cứ cố vô cùng mà hò hét để được cứu. Chúng tôi như được sống lại lần 2”, ông Quốc nhớ lại.

Ngay khi tàu cá Quảng Ngãi trục vớt, chỉ mấy tiếng sau tàu kiểm ngư 420 cũng đã xuất hiện. Các ngư gia sau đó được đưa sang tàu kiểm ngư chăm nom sức khỏe, ăn uống và cùng tàu kiểm ngư kiếm tìm 3 ngư gia mất tích.

“Được tàu Quảng Ngãi cứu sống đúng là một kỳ tích. 39 giờ, chúng tôi ủ ấp can nhựa cứ trôi nổi trên biển lớn. Đôi lúc muốn thả tay ra vì quá đói và lạnh, nhưng đồng đội động viên cố để vượt qua...”, anh Quốc nhớ lại.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Thuyền trưởng Bùi Văn Quốc bật khóc khi ôm người nhà 3 ngư dân mất tích

3 ngư dân vẫn đang mất tích

Cũng trong trắng nay, 41 thuyền viên gặp gỡ nạn cùng người thân đã tới từng nhà 3 thuyền viên mất tích gồm: Nguyễn Tấn Vân (SN 1963), Lê Văn Xã (SN 1973), Trằn Văn Cảm (SN 1964, cùng trú phố Tam Hải), nhằm chia sẽ nổi đau.

Chủ tàu Bùi Văn Quốc thây mặt cho các thuyền viên trao tiền cho mái ấm 3 ngư dân mất tích. Rộng rãi người thân của 3 ngư dân biến mất đã không kìm được nước mắt.

Ông Lê Qua (thân phụ ngư gia Lê Văn Phường) khổ cực nói: “Khi nghe tin đàn ông của tôi chạm mặt nạn trên biển mất tích tới hiện giờ, phổ biến đêm tôi chẳng thể ngủ được, lúc nào cũng sợ hãi cho con. Tôi mong mọi người sớm tìm được tử thi đại trượng phu bản thân để đem về quê mai táng”.

Bà Hồ Thị Thu (phi tần của ngư gia È Văn Cẩm) nằm khóc la trong phòng,  liên tục kêu gọi tên chồng bản thân và ngất xỉu xỉu, làm cho những ai chứng kiến chẳng thể kìm nổi giọt nước mắt.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
Người nhà 3 ngư dân bật khóc khi các thuyền viên tới thăm hỏi

Lúc trước, khoảng 8h sáng 2/9, tàu QNa 91928 TS, do ngư gia Bùi Văn Quốc khiến thuyền trưởng, trên đường tham gia bãi Thuyền Chài để tránh trú gió, tới tọa độ 9,12 độ vĩ Bắc-113,26 độ kinh Đông thì tàu gặp mặt nạn.

Tới 14h30 chiều 3/9, các tàu tậu thấy tàu chạm mặt nạn và cứu vớt được 41 ngư gia, 3 người còn lại vẫn đang mất tích.

41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
41 ngư dân chia nhau nửa lít nước, sống sót sau 39 giờ ôm can nhựa trên biển
25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư dân Nghệ An

25 giờ nhai bèo cầm cự giữa biển khơi của 4 ngư gia Nghệ An

Một càng ngày càng đêm lênh đênh trên biển, 4 ngư dân Nghệ An gần như thường còn kì vọng sống sót. Họ nhai bèo tây để cầm cự.  

Lê Bằng


Tham khảo thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét