Thứ Tư, 4 tháng 9, 2019

27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông

Ngày 4-9, tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ bốn tuần 8-2019, Thứ trường Bộ Khoáng sản và Môi trường (TN-MT) Võ Tuấn Nhân đã cung cấp kết quả quan trắc không gian khu vực vừa xảy ra vụ cháy Công ti Cổ phần Bóng đèn, Phích nước Rạng Đông (Công ti Rạng Đông)

Theo ông Võ Tuấn Nhân, sau khi xảy ra vụ việc, Bộ TN-MT đã chỉ huy Tổng cục môi tường, Trạm quan trắc môi trường miền Bắc, Sở TN-MT lấy mẫu phân tách. Song song với đó, các đoàn của Bộ Y tế, Viện sức khỏe Nghề nghiệp và Không gian. Đồng thời, Bộ TN-MT đã công ty 2 cuộc họp để lấy quan điểm về vấn đề này.

Ông Võ Tuấn Nhân cho biết theo báo cáo của Công ty Rạng Đông thì có khoảng 15,1 kg thủy ngân phát tán ra môi trường sau vụ cháy. Bên cạnh đó, theo tính toán của các nhà kỹ thuật, căn cứ theo số lượng bóng đèn huỳnh quang đãng và compac đã bị hỏng sau vụ cháy, thì có khoảng 27,2 kg thủy phân đã phát tán ra không gian.

 27,2 kg thủy ngân phát tán ra môi trường, kiến nghị tẩy độc khu vực Nhà máy Rạng Đông - Ảnh 1.

Công ty Rạng Đông bị cháy khiến cho hơn 15kg thủy ngân phát tán ra không gian

Kết quả quan trắc môi trường cũng cho thấy, 1/12 mẫu nước mặt có trị giá thủy ngân vượt 1,3 lần theo Quy chẩun vietnam. Điểm quan trắc này nằm trên sông Tô Lịch, phương pháp cổng xả gom nước thải của tổ chức kinh doanh tại ngõ 320 Khương Đình 1,5km.

1/8 mẫu nước thải có trị giá vượt quy chuẩn vn 2,67 lần; 1/6 mẫu không khí vượt 1,02 lần hạn độ cho phép.

Tại 4 địa điểm lấy mẫu hấp phụ Thủy ngân theo hướng phát tán của dòng khí, tại vị trí hàng rào kho item bị cháy, tại khoảng phương pháp 200m, 500m, 1000m tính từ hàng rào kho bị cháy, cho thấy:

- Khoảng bí quyết 200m trong khoảng hàng rào nhà máy, các mẫu hấp phụ thủy ngân đều có trị giá nằm trong ngưỡng khuyến cáo của WHO và Châu Âu (ngưỡng ảnh hưởng đến sức khỏe con người tại khu vực đô thị)

- Các điểm quan trắc không khí trong khuôn viên Công ti phía trước khu cháy và trong nhà kho bị cháy, có trị giá thủy ngân trong không gian không khí cao, vượt ngưỡng khuyến cáo của WHO từ 10-30 lần (ngưỡng ảnh hưởng rất xấu đến sức khỏe con người)

- Có 2/9 điểm quan trắc nước mặt có giá trị thủy ngân nằm ngoài khoảng khuyến cáo của WHO, ảnh hưởng tới sức khỏe loài người, đó là điểm ở Hồ Hạ Đình và trên sông Tô Lịch, tại điểm phương pháp ngõ 320 Khương Đình 1,5 km về phía hạ lưu.

Nồng độ thủy ngân trong không gian đất tại các vị trí quan trắc đều không vượt quá ngưỡng có thể gây hại cho môi trường và sức khỏe của nhân loại theo khuyến cáo của Canada, nhưng mẫu đất trong khuôn viên vườn hoa của tổ chức kinh doanh có hàm lượng thủy ngân cao hơn các địa điểm khác.

"Chúng tôi bình chọn đây là sự cố mất bình an về hóa chất, ảnh hưởng tới không gian, gây ô nhiễm môi trường không khí, nước mặt và trầm tích. Các hóa chất gây ô nhiễm môi trường bao quanh chủ đạo là thủy ngân và một vài kim khí nặng"- ông Nhân nói.

Về giải pháp, Bộ TN-MT cho biết trước tiên bắt buộc tổ chức kinh doanh Rạng Đông cô lập, phủ bạt khu vực bị cháy, không để hơi thủy ngân phát tán ra môi trường. Ông Võ Tuấn Nhân yêu cầu cần lưu giữ các chất tàn tích trong container để xử lý.

Bộ TN-MT cũng kiến nghị Bộ Quốc phòng tiến hành tẩy độc khu vực bị cháy. Tiếp tục thống kê hàng hóa bị cháy, xác định đúng số lượng thủy ngân. Trong khi, cần rà soát sức khỏe người dân, cán bộ công ty.

Theo Minh Chiến

Người công lao


Xem thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét