Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Từ bỏ lề thói để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp tới thế: Càng biết sớm, càng lợi chính mình!

Khi còn nhỏ bé, tôi cứ cho rằng ma quỷ thì đến trong khoảng bóng tối. Sau này, tôi mới nhân thức rằng thật ra chúng tới từ chính ánh sáng. Giống như bạn, tôi cũng điều khiển cuộc sống của mình bằng chiếc "siêu máy tính" luôn nằm gọn trong túi quần. Đến tối, tôi sẽ đặt nó dưới gối và nỗ lực đẩy nó ra khỏi đầu chính mình - thứ ánh sáng xanh giống như một cánh cửa mở ra nhân loại khác.

Mạng phố hội rất thích hợp với một người thích khoe mẽ như tôi. Tôi chuẩn bị xông pha muốn trở thành trọng tâm của bất kỳ một cuộc chuyện trò nào. Là nhà báo, tôi buộc phải tương tự. Khi tôi nói sẽ bỏ laptop ra khỏi phòng ngủ, một người đồng nghiệp đã nửa đùa nửa thật nói rằng: "Thế ví như có tin gì xảy ra thì sao?"

Thế là tôi lại lướt tin thay vì đi ngủ. Tôi đọc bình luận dưới những bức chụp hài hước. Tôi đọc tin cập nhật về những thảm họa nóng hổi ngoài kia.

Tuổi 30 nào cũng thật chon von, với những gánh nặng ngày một đè lên vai. Thế nhưng, ví như bạn nào cũng phải đối mặt với chúng thì vì sao bạn lại không? Những suy nghĩ như vậy cứ quẩn quanh lòng vòng trong đầu khi tôi nằm trằn trọc nhìn lên è cổ nhà. Nhịp tim cứ tăng dần, khi mà tôi tự hỏi vì sao bản thân mình vẫn còn thức như thế này? Thử tập thở sâu nhưng không hiệu quả, vậy là tôi lại lôi điện thoại từ dưới gối lên và sử dụng. Không có email mới, cũng chẳng có dòng tweet hay ho nào. Tôi tiếp diễn lên Instagram - nơi tôi vẫn hay cảm thấy bi quan vì mình cứ suốt ngày theo dõi cuộc sống của người ta, khi mà người ta vẫn sống tốt mà không cần bản thân mình.

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 1.

Để có thể chìm vào giấc ngủ, tôi quyết định giữ điện thoại bên người. Tôi tải xuống một phần mềm chuyên dùng để ru ngủ, với các loại âm thanh thư giãn. Tôi cố ngủ bằng bí quyết lắng nghe tiếng lửa bập bùng, nhưng nó không có hiệu quả. Tôi còn tăng âm lượng lên đến mức điện thoại cảnh báo có thể gây điếc.

Rốt cuộc, tôi đi khiến cho và cảm mắt như muốn sụp xuống vào lúc 11h trưa. Tôi uống cà phê và nỗ lực đấu tranh với cơn bi hùng ngủ.

Ngay sau đấy, tôi đi cà phê ngắm tranh cùng mẹ và chị gái, ca cẩm về một năm nữa trôi qua mà không giải quyết được chứng mất ngủ. Tôi giải nghĩa với họ rằng bản thân muốn bỏ laptop, nhưng lại rất cần một trong những công dụng cần thiết của nó: báo thức. Và chỉ 2 ngày sau, tôi thu được một chiếc đồng hồ báo thức kiểu truyền thống trong khoảng chị gái mình.

Ở nhà, tôi lắp pin AAA vào đồng hồ, chỉnh giờ và đặt báo thức tham gia lúc 6h sáng. Vậy là chấm dứt. Tôi tự hỏi, liệu điều này có giúp được mình không, trong khi chiếc iPhone của tôi thậm chí còn quyền năng hơn cả tàu thiên hà Apollo 11. Đêm đó, tôi để máy tính bảng trên ghế sô pha ở phòng khách. Tôi ngờ vực không biết liệu chính mình có qua được đêm nay mà không dùng máy tính bảng không.

Và rồi, tôi lên giường nằm ngủ. Tôi chẳng nhớ chuyện gì đã xảy ra tiếp theo. Chắc hẳn tôi đã chìm vào giấc ngủ ngay ngay thức thì.

Kể trong khoảng đó, tôi đã ngủ ngon hơn đa số. Sự vắng mặt của chiếc điện thoại đã tạo điều kiện cho giấc ngủ trở nên thuận tiện hơn. Mặc dù vẫn còn hơi áp lực, tôi vẫn chưa tới mức phải đi mua điện thoại và lướt tin để vứt bỏ những suy nghĩ tiêu cực trong đầu. Thậm chí, tôi còn dẹp bỏ được nguyên do ngụy biện cho những lần thức đêm của chính mình. Lúc trước, tôi vẫn tự nhủ rằng chỉ còn gần 7 tiếng nữa là mình phải dậy, chẳng thà thức nguyên đêm và ngồi nghĩ xem vì sao chính mình lại chẳng thể ngủ đủ giấc.

Tôi cũng không còn phải tập bơi như một cố gắng vô vọng để làm phiên bản thân đủ mỏi mệt để chìm vào giấc ngủ. Tôi xem thêm 1 cuốn sách mỗi tuần, sau khi đọc hết 12 cuốn trong vòng 7 tháng. Giờ đây, bên cạnh gối của tôi là hàng chồng tạp chí. Tôi thích khám phá thế giới hấp dẫn ẩn chứa trên từng trang báo nhỏ bé tương tự. Bởi lẽ, tôi đâu thể tìm hiểu toàn thể thông tin trên Internet. 

Từ bỏ thói quen để điện thoại cạnh giường mỗi tối, tôi không ngờ cuộc sống lại trở nên tươi đẹp đến thế: Càng biết sớm, càng lợi mình! - Ảnh 2.

Chiếc báo thức rút cuộc đã hoàn thành nhiệm vụ độc nhất của bản thân mình. Nó dần trở thành người hàng xóm luôn khiến hộ công việc mà tôi ghét nhất. Tôi cảm thấy nó thật thân quen và bình yên - khác hẳn với chiếc laptop xưa kia. Cảm giác ấn nút tắt báo thức còn thỏa mãn hơn cả triệu lần so với những khi tôi đăng tweet, gửi email hay tìm kiếm trên Google. Chiếc đồng hồ không bao giờ chuyển dịch. Nó chỉ đứng yên ở đó, cho tôi cảm giác được giữ vững và định hình.

Tôi vẫn rất yêu chiếc máy tính bảng của bản thân. Tham gia sáng sớm, tôi vẫn lướt mạng để cập nhật tin tức sau một thời điểm bỏ lỡ. Có đêm, khách hàng Twitter rôm rả về một chủ đề vô cùng nóng giãy. Thức dậy sau 7 tiếng đồng hồ ngủ ngon, tôi thấy họ vẫn đang luận bàn về yếu tố đó. Tôi không nghĩ rằng chính mình sẽ nhân thức rộng rãi hơn nếu theo dõi từng giây từng phút về chủ đề này. Tôi nhập cuộc một chút với họ rồi xuất phát đi khiến cho.

Chiếc đồng hồ đã giúp tôi hiểu ra rằng quả đât sẽ vẫn cứ tiếp diễn vận động mà không có tôi. Có thể nó không phải là cánh cửa tạo dựng ra một quả đât khác, nhưng nó là lời nhắc nhở để tôi tỉnh giấc và sống toàn vẹn trong trái đất hiện nay của chính mình.

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ/Guardian


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét