Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Tổng bí thư, Chủ toạ nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Chưng

Tổng bí thơ, Chủ tịch nước nghẹn ngào đọc thơ Tố Hữu nhớ về Chủ tịch Hồ Chí Minh: "Chưng ơi tim Bác bỏ mênh mông thế. Ôm ấp cả non sông, mọi kiếp người".

Ban thực hiện TƯ Đảng, QH, Chủ tịch nước, Chính phủ, UB TƯ MTTQ vietnam và TP Hà Nội sáng nay tổ chức lễ kỷ niệm 50 năm thi hành di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969-2019) và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người (2/9/1969-2/9/2019).

Tham dự có Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân, Thường trực Ban Bí thơ È cổ Quốc Vượng và các nguyên chỉ đạo Đảng, Nhà nước...

Bác ơi tim Chưng bát ngát thế...

Đọc diễn từ tại lễ kỷ niệm, Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cho biết, trước lúc đi xa. Người đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta bạn dạng Chúc thư linh nghiệm, một văn kiện lịch sử vô cùng quan trọng, kết tinh lối suy nghĩ, văn hóa, trí não, đạo đức và tâm hồn cao đẹp của một bậc vĩ nhân.

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dành phổ thông thời gian và máu nóng, tự chính mình âm thầm rất công phu và cẩn thận để xong xuôi phiên bản Di chúc trong vòng 4 năm (1965-1969), giữa lúc cuộc nội chiến chống Mỹ cứu nước của quân và dân ta đang diễn ra cường bạo liệt, đầy gian truân, hi sinh.

"Chỉ với hơn 1.000 trong khoảng cực kì ngăn nắp, Chúc thư của người đã truyền cho toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ý chí quyết tâm gang thép, niềm tin mãnh liệt và sức mạnh to đùng của dân tộc vietnam, sức mạnh của chính nghĩa và chân lý không có gì quý hơn độc lập, tự do; Sức mạnh của chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam", Tổng bí thơ thể hiện sự quan trọng.

Tổng bí thơ nói chung lại phổ quát nội dung cần thiết trong Chúc thư của Bác, trong đó, Người dặn dò những vấn đề hiểm yếu nhất về xây đắp chỉnh đốn Đảng, bài học về hòa hợp, về đạo đức...

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Tổng bí thơ, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng 

"Một Hồ Chí Minh đầy bao dung nhân ái, suốt đời bỏ ra tình yêu quý vừa đủ đối với mọi tầng lớp quần chúng. # và cục bộ quả đât như nhà Thơ Tố Hữu viết: 'Bác ơi tim Chưng mênh mông thế. Ủ ấp cả đất nước, mọi kiếp người'", Tổng bí thư san sẻ.

Theo Tổng bí thư, Chưng Hồ đã trải qua thế cuộc đầy oanh liệt, đầy khó khăn, hy sinh vô cùng cao thượng và phong phú, cực kì trong sạch và xinh xắn. Trọn đời Người vì nước vì dân, tận tâm vô cùng phục vụ Đất nước, dịch vụ dân chúng.

"Người là tượng trưng, tấm gương sáng ngời về đạo đức cách mạng, về cần kiệm liêm chính chí công vô tư", Tổng bí thư nghẹn ngào nhớ về Chủ toạ Hồ Chí Minh.

Nhắc tới lời sau cùng của Di chúc Người nói về việc riêng, Tổng bí thơ cho rằng, dù nói về việc riêng nhưng hàm chứa trong đó bao suy tư, trằn trọc; vẫn toát lên sự suy nghĩ và hành động lo cho nước, lo cho dân.

"Người trọn đời chỉ có một ham muốn, ham muốn tuyệt đỉnh là làm sao cho nước ta được hoàn toàn chủ quyền, hoàn toàn được hòa bình, đồng bào bạn nào cũng có cơm ăn, khách hàng nào cũng áo mặc, người nào cũng được học hành. Bác không có gì cho riêng mình ngoài những điều thâm thúy nhất, lớn tưởng nhất, to đùng nhất bỏ ra cho dân cho tổ quốc, Người chỉ nhớ tiếc rằng Người không dịch vụ dân chúng lâu hơn nữa, đa dạng hơn nữa", Tổng bí thư nói.

Theo Tổng bí thơ, từ quá trình thực hiện những lời dặn dò của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong Di chúc, Đảng ta có đủ bản lĩnh, trải nghiệm, trí tuệ, uy tín và tài năng lãnh đạo nhà nước và xã hội. 

Từ thực tại 50 năm thi hành Chúc thư, chúng ta có hạ tầng vững chắc để khẳng định muốn xây dựng, chỉnh đốn Đảng có hiệu quả phải ngăn đề phòng được suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, tự cốt truyện, tự chuyển hóa.

50 năm chấp hành, Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh để lại những bài học lịch sử khôn cùng quý báu.

Tuyệt đối không chủ quan, tự mãn, không say sưa chiến thắng

Nhìn về hiện tại và tương lai, Tổng bí thư nhắn nhủ, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta nỗ lực nỗ lực kết thúc thắng lợi nghị quyết Đại hội 12 của Đảng, tích cực chuẩn bị những công tác quan trọng tiến tới công ty Đại hội đảng bộ các ngành và Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ 13.

Tổng bí thư, Chủ tịch nước đọc thơ Tố Hữu nghẹn ngào nhớ Bác
Ảnh: Trần Thường

"Chúng ta kiêu hãnh về đa số những gì đã làm được, song cũng còn trăn trở, day chấm dứt trước những nhân tố chưa khiến được hoặc khiến cho chưa toàn diện", Tổng bí thư nói.

Hình như đó, Tổng bí thư cũng lưu ý, không ít những khuyết điểm, yếu kém và khó khăn, thử thách đang cản trở tiến trình thay đổi tổ quốc. Ví như không kiên quyết, bền chí chặn lại, đẩy lùi sẽ ăn hiếp dọa vận mệnh của Nước nhà, sự sống còn của cách thức và vai trò chỉ đạo của Đảng.

"Nhân tố đó yên cầu chúng ta phải nỗ lực, gắng gỏi nỗ lực phát huy ưu điểm, tu bổ, giải quyết yếu kém. Tuyệt đối không chủ quan, tự đắc, không  say sưa chiến thắng hay ảm đạm, động dao trước những gian nan thử thách", Tổng bí thư lưu ý.

Theo Tổng bí thơ, hơn bao giờ hết, chúng ta cần phát huy truyền thống và thực chất tốt đẹp của Đảng với nỗ lực chính trị cao, kiên quyết, bền chí chiến đấu với biểu thị suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức lối sống, những thể hiện tự cốt truyện, tự chuyển hóa trong nội bộ.

Đồng thời, trông nom, xây đắp Đảng thật trong sạch, lớn mạnh, nâng cao năng lực lãnh đạo và sức đương đầu của đơn vị Đảng, đảng viên, xứng đáng là hàng ngũ tiên phong, là Đảng cầm quyền ngang tầm nhiệm vụ...

"Chúng ta nguyện giữ giàng sự hòa hợp, tán thành trong Đảng như gìn giữ loài người trong mắt bản thân mình, tiếp diễn xây dựng chỉnh đốn Đảng càng ngày càng trong sáng, lớn mạnh, là hạt nhân trong khối đại liên hiệp toàn dân; tiếp tục học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người", Tổng bí thư nhấn mạnh. 

Bức điện mật khi Bác Hồ qua đời trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

Bức điện mật khi Bác bỏ Hồ từ trần trong ký ức nguyên Phó Thủ tướng

 Tôi không bao giờ quên tâm trạng sững sờ vào buổi tối 2/9/1969 khi cầm trên tay bức điện mật trong khoảng trong nước báo tin dữ.

Thu Hằng - È Thường


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét