Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Thủ đô: Không khí tấp nập ở làng nghề may cờ Quốc gia

Càng gần đến ngày lễ Quốc khánh 2.9, những mái nhà khiến cờ Giang sơn ở làng Từ Vân càng trở thành tất bật hơn bao giờ hết. Tiếng máy khâu dập dồn, tiếng cắt vải xoèn xoẹt đã trở thành giai điệu thân thuộc của làng quê quanh năm rợp bóng cờ hoa này.

Do ý định của người tiêu xài tăng vọt, các mặt hàng như cờ, băng rôn, khẩu hiệu... trở nên “đắt khách” hơn bao giờ hết. Chính cho nên, rộng rãi xưởng may trong làng phải huy động thêm sức người để kịp thời sản xuất, cung ứng cho hoạt động mua bán.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 1.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 2.

Xưởng may cờ ở Từ Vân tất tả sản xuất, phục vụ cho ngày lễ kỉ niệm Quốc khánh 2.9. Ảnh: Thái Hà.

Theo người dân trong làng, nghề may cờ Non sông ở làng Từ Vân đã nổi tiếng trong khoảng thời xa xưa. Nghề may khởi đầu từ những ngày đầu Cách mạng Tháng Tám bùng nổ năm 1945. Thời điểm đó, không ít người dân làng Từ Vân lên Hà Nội tạo dựng cửa hàng mua sắm các sản phẩm thêu, dệt, cờ may truyền thống trên thị trấn Hàng Bông.

Không những vậy, phổ quát người may mắn còn được trực tiếp nhập cuộc đóng hộp tại tổ Cờ Đỏ và được giao nhiệm vụ thiêng liêng may cờ Tổ Quốc phục vụ Cách mạng.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 3.
         
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 4.

Các mặt hàng cờ đỏ sao vàng, băng rôn, khẩu hiệu... được khách hàng đặt mua hầu hết. Ảnh: Thái Hà.

Ông Đặng Hồng Hưởng (SN 1968), người có hơn 20 năm gắn bó với nghề may cờ ở làng Trong khoảng Vân tự hào nói: Mỗi công đoạn đều yên cầu người làm cờ phải thực sự khôn khéo, tần mần trong từng trục đường kim, mũi chỉ. May cờ khó khăn nhất là khâu đính sao tiến thưởng ở chính giữa sao cho bằng phẳng.

Theo ông Hưởng, để có được một lá cờ đẹp phải trải qua phổ biến quá trình như pha vải, đo, cắt, chèn sao, khâu vá... Trong khi, việc duy trì làng nghề còn giúp cho phổ thông bà con trong thôn có việc khiến cho kiếm thêm doanh thu, bình ổn cuộc sống.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 5.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 6.

Nghề làm cờ chỉ bỏ ra cho những người bình tĩnh, tận tường. Ảnh: Thái Hà.

Mua bán với PV Báo Lao động, ông Nguyễn Văn Kỳ (SN 1961) trưởng thôn Trong khoảng Vân, phố Lê Lợi cho biết, bây chừ ở Trong khoảng Vân vẫn còn một số hộ mái nhà tiếp nối nghề may cờ Tổ Quốc. Thôn cũng đã động viên, động viên các mái ấm nhân rộng quy mô đóng hộp và gìn giữ nghề truyền thống.

Cũng theo ông Kỳ, bây giờ, item cờ đỏ sao tiến thưởng của làng Từ Vân không chỉ cung cấp cho tất cả các cửa hàng trên xã Hàng Bông mà còn xuất đi phổ thông địa phương trên cả nước với số lượng lớn.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 7.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 8.

Trải qua sự tạo ra của thời điểm, cho đến nay nghề thêu và may cờ Đất nước ở thôn Trong khoảng Vân vẫn được duy trì. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 9.
Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 10.

Ông Đặng Hồng Hưởng lẩn mẩn trong các giai đoạn hoàn thiện sản phẩm. Ảnh: Thái Hà.

Hà Nội: Không khí nhộn nhịp ở làng nghề may cờ Tổ quốc - Ảnh 11.

Các item ở Làng trong khoảng Vân được chế biến chú ý, cung cấp cho phổ quát địa phương trên cả nước. Ảnh: Thái Hà.

Theo Thái Hà

Công trạng


Tham khảo thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét