Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Nguyên nhân người Việt dè dặt trước bất động sản dài hạn | MuaBanNhaDat

Nhiều rào cản về tâm lý

Ông Nguyễn Hữu Quang, Phó giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh Netland cho nhân thức, đa phần người vietnam tiếp xúc những item BĐS có thời hạn với thái độ rất dè dặt. Vấn đề này dễ nắm bắt vì tâm lý sở hữu BĐS vĩnh viễn ăn sâu trong tiềm thức cư dân. Dường như lo lắng về thời gian chiếm hữu bị hạn chế nhạo, tính pháp lý về những item có thời hạn còn chưa được rõ ràng cũng là vấn đề lớn. Ví dụ, sau thời hạn sở hữu ban đầu thì có được gia hạn không và gia hạn bao nhiêu năm nữa? Đây là chướng ngại vật khá lớn làm cho khách hàng thận trọng khi đưa ra quyết định đầu tư.

Trong khi đó, ông Nguyễn Hoàng, Giám đốc phân tách thị trường DKRA vietnam nhìn nhận vấn đề pháp lý với bất động sản có thời hạn rất tinh vi. Phổ thông người đặt nghi vấn condotel có sổ đỏ hay sổ hồng (giấy đạt yêu cầu chiếm hữu của cải) hay không? Câu giải đáp là loại hình này mới sản xuất vài năm nay nên đa số là không có. "Vừa qua xuất hiện tin đồn đoán rộng rãi về việc có sổ hồng cho dự án condotel, đương nhiên thời hạn chiếm hữu được để trống", ông Hoàng nói.

Chuyên gia này cũng cho nhân thức thêm nhà đầu tư còn băn khoăn đến việc bất động sản có thời hạn có tác dụng cư trú (ở dài lâu) hay không vì nhiều phần loại tài sản này chỉ có tính năng lưu trú (ở ngắn ngày). Yếu tố này phản chiếu thắc mắc của khách hàng bây chừ không chỉ có mối thấp thỏm về thời hạn sở hữu. Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao, CBRE vn cho biết, trong thời gian qua có nhiều item mới là bất động sản sở hữu có thời hạn (officetel và condotel) trỗi dậy kế bên BĐS chiếm hữu vĩnh viễn (căn hộ, vi la, nhà phố).

Tâm lý người mua BĐS tại vietnam rất thích item có sở hữu vĩnh viễn, nên sức tiêu thụ loại của nả này trên thị trường cao. Xu hướng tiêu dùng của người mua để ở lẫn đầu cơ vẫn là loại nhà đất sở hữu lâu dài.

ly do nguoi viet de dat truoc bat dong san dai han

Vẫn còn dè dặt

Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, số lượng công trình BĐS chiếm hữu dài lâu chào tung ra sụt giảm mạnh với cùng kỳ năm 2018. Đây cũng là lúc các item chiếm hữu có thời hạn bắt đầu nhận được sự thân mật của giới đầu tư.

Đối với sản phẩm căn hộ khách sạn và vi la nghỉ dưỡng, người mua căn bản để đầu cơ. Tại 2 thị trấn lớn là TP HCM và Thủ đô còn có officetel – item lai giữa văn phòng và căn hộ, tất nhiên còn phổ thông nhân tố về chiếm hữu. Dù rằng một phòng ban nhà đầu tư đã quen với việc sở hữu bất động sản 50 năm cho tới khi luật rõ ràng hơn về chiếm hữu loại hình này nhưng đại phần nhiều khách hàng vẫn còn dè dặt.

Theo bà Dung, nhân tố pháp lý là điều nhà đầu tư đặt nặng nhất khi tiếp xúc BĐS chiếm hữu có thời hạn. Có rộng rãi thắc mắc đặt ra cho nhân tố này. Sở hữu có thời hạn chi tiết là trong bao lăm năm 50 năm hay 30 năm? Có được kéo dài thời điểm sở hữu không và phải chi tiêu thêm bao nhiêu cho việc kéo dài thời điểm chiếm hữu...Yếu tố pháp lý có được biểu lộ rõ trong thích hợp đồng không? Kế tới mới là mối đon đả về các yếu tố tài chính như giá sàn, lãi cho thuê, phương án trả tiền, thuế, hỗ trợ của ngân hàng, khả năng tăng giá trị...

Tổng Giám đốc Đại Phúc Land, Nguyễn Thị Thanh Hương cho rằng giải pháp tốt nhất để nhà đầu tư sắp có việc chiếm hữu BĐS có thời hạn là cam kết lợi nhuận mạnh khỏe của chủ đầu tư. Đầu tư dòng item có thời hạn tiềm ẩn phổ quát không may (liên quan đến tính pháp lý, hỗ trợ vốn đầu tư cho chủ đầu tư). Vì thế, để vật phẩm sở hữu có thời hạn thú vị hơn chủ đầu tư phải có cam kết lợi nhuận thu hút hơn.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét