Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Nguy cơ rủi ro từ việc né thuế khi mua bán nhà ở - VnExpress Kinh Doanh

Hiện trạng người bán nhà đề xuất kê khai giá thấp để giảm tiền thuế khá phổ biến, vấn đề này khiến cho không may thường được đẩy sang khách hàng.

Việc đàm phán mua bán nhà đất với trạng thái nhạy cảm để né thuế diễn ra khá chung. Các chuyên gia BĐS tại TP HCM ước lượng, hiện thời có khoảng 25% người địa phương giao dịch nhà đất kê khai đúng với trị giá thực tại của của cải, 75% còn lại đang kê khai giá thương lượng dưới mức thị trường, thường thấp hơn gần như lần (chung nhất là 5-10 lần) so với thực tiễn.

Tình trạng chung bây chừ là bên bán kê khai giá trên phiên bản phù hợp đồng có công chứng thấp hơn giá trị thật đã được thỏa thuận trong hợp đồng đặt cọc. Nguyên do là giá này là căn cứ tính thuế, phí phát sinh khi đàm phán thắng lợi. Dĩ nhiên, ví như sau khi công chứng một bên thay đổi ý định hoặc cố ý vi phạm thích hợp đồng thì có thể nảy sinh xung đột.

Vì thế, Luật sư quản lý Công ty Luật LPVN - Nguyễn Văn Lộc cùng Giám đốc Công ty Luật Thịnh Việt Trí, Lương Ngọc Đinh và chuyên gia pháp lý Nguyễn Tấn Phong vừa cùng hợp tác ra khuyến cáo về rủi ro của việc này.

Khuyến cáo này cho nhân thức, bên bán luôn buộc phải giá chuyển nhượng tại hợp đồng thấp hơn trị giá thanh toán. Sau này bên sắm cũng sẽ biến thành bên bán cho người tiếp theo. Không may nằm ở chỗ, bên tậu đồng ý việc kê khai giá thấp là tự kiếm được vị thế yếu hơn và có kĩ năng không được pháp luật kiểm soát an ninh.

Thị trường bất động sản phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Thị trường BĐS phía Đông TP HCM. Ảnh: Vũ Lê

Nếu như có xảy ra mâu thuẫn, bên sắm chẳng thể chứng minh được số tiền thực đã giao cho bên bán. Biên bản viết tay hay biên lai chuyển tiền qua nhà băng (nếu như có) thường chỉ sử dụng khi các đối tác giải quyết tranh chấp tại tòa án hoặc xuất trình để chứng minh khi bị thăm dò. Mặt khác, trong trường thích hợp sau này người mua F2 tiếp tục bán cho người dùng kế tiếp F3 và đối tượng mua hàng F3 muốn giao dịch đúng giá, thì bên bán F2 phải gánh chịu một khoản thuế lớn (thuế thu nhập cá nhân từ giao dịch bất động sản).

Tuy biết né thuế là hài lòng không may, hiện người địa phương thương lượng nhà đất chỉ kê khai giá thành tượng trưng để giảm nghĩa vụ vốn đầu tư với Nhà nước. Theo ghi kiếm được trong khoảng thị trường, trị giá thực tế được chốt khi giao dịch diễn ra thắng lợi (không thể hiện trong thủ tục thuế) lớn hơn giá kê khai gấp phổ biến lần.

Nhóm trạng sư này cũng đề cập đến giải pháp win – win (đôi bên cùng có ích). Đó là khi nhận đề nghị kê khai "né thuế" trong khoảng bên bán, người mua hãy bạo dạn yêu cầu kê khai đúng giá, giả dụ gặp gánh nặng về tiền thuế quá cao, đôi bên cùng ký hợp đồng chia sớt khoản phát sinh này. 

Vũ Lê


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét