Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Khổng Tử đã dạy: '30 tuổi lập thân, 40 tuổi nắm bắt tận', tới tuổi đứng tuổi phải tránh xa 3 sai trái có thể tàn phá mọi công trình tích lũy nửa đời người này

Trong thành quả Luận Ngữ, Khổng Tử đã kể lại các thời kỳ đạt được mục tiêu của cuộc đời ngài, trong đó có đoạn như sau: "Ngô thập hữu ngũ nhi chí vu học, tam thập nhi lập, tứ thập nhi bất hoặc." Có tức là: Mười lăm tuổi chăm chú vào việc học, ba mươi tuổi mới tự lập thân, bốn mươi tuổi không ngờ vực điều gì mà kĩ càng hiểu thấu."

Đến tuổi 40, cánh cửa thành lập ra tuổi trung niên, đông đảo đại chúng đều đã sống qua nửa thế cuộc của bản thân mình, cần phải hiểu thấu và nhân thức sử dụng triệt để những đạo lý xung quanh, nhân thức rõ việc gì nên làm cho và việc gì không nên làm cho. 

Khi còn đôi mươi, cho dù bạn dạng thân rẽ nhầm đi sai, chúng ta vẫn có thời điểm để tu bổ và đổi mới. Nhưng ở nửa sau thế cuộc, thời gian lại càng trở nên vô giá hơn, không thể vung phí tham gia những sai lạc ác hại sau:

1. Đam mê bài bạc, nói mãi không sửa, bất luận cảm xúc của thân nhân

Bài bạc là một thói hư tật xấu tiềm tàng trong thực chất của mỗi một người. Trong chúng ta, ít phổ quát đều có máu liều mạo hiểm, coi cuộc đời là canh bạc lớn, tham vọng càng đa dạng thì chừng mực càng nghiêm trọng. 

Một khi sinh ra tâm lý tham lam và ôm ấp lòng hên, chúng ta sẽ không bao giờ có thể thoát khỏi mê mẩn bài bạc, ngày một lún sâu vào vũng lầy không lối thoát.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 1.

Có phổ biến người cậy mình tuổi xanh thắng lợi, trong tay thu thập được một tí của cải liền mở màn nảy sinh tâm lý thích giả mạo hiểm để tậu cảm giác mạnh. 

Lúc đầu, đó chỉ là những cuộc chơi nhỏ nhắn, ai thắng thì mời nhau bữa cơm, người nào thua chỉ bùi ngùi tiếc nuối nuối một vài phút rồi thôi, coi đó như một phương thức giết thịt thời điểm chung. Thế nhưng, chỉ vài năm sau, họ lại càng tổn hao rộng rãi thời gian và tâm tưởng vào từng canh bạc đỏ đen, bỏ mặc mái ấm, bỏ mặc sự nghiệp, cũng là bỏ mà cả mai sau.

2. Yêu đương vụng trộm trộm ngoài hôn thú, không nhân thức trân trọng gia đình và những người bao quanh

Tuổi xanh nông nổi làm chúng ta đôi lúc không thể khống giễu cợt được lời nói và việc làm cho của bạn dạng thân, dễ phạm phải một số sai trái không đáng có. Thế nhưng, khi đã tới tuổi trung niên, kinh qua càng phổ quát hưởng thụ, nội tâm lại càng phải trở nên trầm ổn và tỉnh táo.

Đối mặt với thời kỳ quá độ của hôn nhân, khi tình ái lờ lững rãi chuyển dần thành tình thân, sinh hoạt hôn nhân cũng dần dần mất đi sự máu nóng, quyến rũ ban đầu, không ít người kém bản lĩnh mở đầu kiếm tìm cảm giác mới mẻ, để rồi rơi tham gia vòng xoáy yêu đương vụng về trộm, phản bội mái nhà và hiền thê con.

Yếu tố này không chỉ tác động đến chính hạnh phúc mái nhà mà còn gây ảnh hưởng rất lớn tới tiếng tăm và vị thế của phiên bản thân ngoài phố hội. Hành động ngoại tình lộ ra sẽ làm người khác coi thường, kĩ năng tới mấy cũng không được đánh giá cao, tiến công mất hình tượng là nhỏ, tự hủy tiền trình của chính mình mới là lớn.

Khổng Tử đã dạy: 30 tuổi lập thân, 40 tuổi hiểu tận, người chuẩn bị tới tuổi trung niên phải tránh xa 3 sai lầm có thể phá hủy mọi thành quả tích lũy nửa đời - Ảnh 2.

3. Tính nết bất ổn, lạc vào trong những cảm xúc và năng lượng tiêu cực

Muốn sống tốt cả đời này, chúng ta cần phụ thuộc tính tình của bạn dạng thân. Sự cân bằng từ nội tại bên trong sẽ giúp cuộc sống trở nên dễ chơi và thuận tiện hơn nhiều. Chỉ cần phù hợp với thói quen, bí quyết sống và hành vi chuẩn tắc của mỗi người, chúng ta có thể sắm được vui vẻ mà không cần phải đạt chiến thắng lớn, phải kiếm túi tiền to.

Có người nói rằng: "Chúng ta không có thời gian để đọc sách, nhưng lại có đầy đủ thời gian để nghĩ quá mọi chuyện." Không có biện pháp vấn đề tiết, không có phương hướng thích hợp, cùng với nền tảng trí thức và khả năng năng lực, ta rất không dễ dàng có thể nắm bắt thấu và biết tận những đạo lý quan trọng trong cuộc thế như lời Khổng Tử đã dạy. Vậy là càng nghĩ, chúng ta càng chìm trong những xúc cảm thụ động, tiến công mất tự tín và tiềm năng rạng ngời của phiên bản thân.

Cần phải nhân thức rằng, thế cục là một cây cầu thang bất tận. Cho dù chúng ta đứng tại bậc nào, phía dưới cũng luôn có người nhìn lên, cũng như phía trên luôn có người nhìn xuống. Ngẩng đầu, chúng ta có thể tự ti, cúi đầu, chúng ta có thể tự đắc, vậy chỉ có nhìn thẳng, xoành xoạch tập trung vào tiêu chí trước mắt, chúng ta mới có thể thấy được bản thân thực sự của bản thân mình.

Khi đã bước tham gia tuổi 40, chúng ta đã nếm trải được phần đông điều, đắng cay hay ngọt bùi đều đã hưởng qua, nên xây dựng cho bản thân một tâm thái vững vàng, không so kè và tính toán. Được mất trên đời càng bỏ quên, nội tâm yên bình càng lâu dài.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét