Thứ Sáu, 30 tháng 8, 2019

Jack Ma: Một tuần chỉ nên làm cho việc 3 ngày, mỗi ngày 4 tiếng

Jack Ma, cùng thành lập Alibaba, đang tham dự Hội thảo trí tuệ nhân tạo tại Thượng Hải ngày 29/8. Ông phát biểu rằng dân chúng chỉ nên khiến việc 3 ngày 1 tuần, 4 tiếng 1 ngày với sự giúp đỡ của tiến bộ công nghiệp và cải cách trong hệ thống giáo dục. Cũng có mặt trên sân khấu với ông là Elon Musk, CEO hãng chế tạo xe điện Tesla.

Ông dẫn điện như một ví dụ về tạo ra công nghệ có thể đem đến cho nhân loại đa dạng thời điểm thong thả. “Sức mạnh của điện là chúng ta có phổ thông thời điểm hơn để đi tới quán karaoke hay dancing buổi tối. Tôi nghĩ là nhờ vào trí não nhân tạo, quần chúng sẽ có thêm thời gian hưởng thụ cuộc sống như một loài người”.

“Trong 10, 20 năm đến, mỗi người, mỗi đất nước, mỗi chính phủ nên tập trung tham gia cách tân chuỗi hệ thống giáo dục, bảo đảm con cái chúng ta có thể tìm được việc khiến, việc làm cho chỉ đòi hỏi làm cho 3 ngày 1 tuần, 4 giờ 1 ngày. Giả dụ không đổi mới chuỗi hệ thống giáo dục, chúng ta sẽ chạm mặt rối rắm”.

Dù vậy, tỷ phú Jack Ma nhiều người biết đến vì ủng hộ văn hóa làm việc “bán sức” trong lĩnh vực công nghiệp: 12 giờ/ngày, 6 ngày/tuần hay còn gọi là “996”. Trong một blog, người giầu nhất Trung Quốc phê bình những người mong muốn cuộc sống văn phòng 8 tiếng/ngày và bị phản đối gay gắt.

Ông lạc quan rằng trí tuệ nhân tạo sẽ giúp con người thay vì làm cho họ mất việc. “Tôi không lúng túng về việc làm cho. Máy tính chỉ có các con chip, còn loài người có trái tim. Trái tim là nơi lên đường của sự khôn ngoan”.

Jack Ma nghĩ là hệ thống giáo dục hiện nay đã lạc hậu, chỉ thích hợp với giai đoạn kĩ nghệ hóa. Ông dự báo một ngày máy móc có thể lanh lợi hơn loài người về trí nhớ và kỹ năng lặp đi lặp lại. Theo ông, chuỗi hệ thống giáo dục mai sau cần giúp công chúng sáng tạo hơn.

Elon Musk cũng đồng tình với ý kiến này, không quên nhắc đến dự án Neuralink với tham vọng gắn kết não người với trí óc nhân tạo. Ông chủ Tesla kiếm được xét: “Bí quyết làm của giáo dục bây giờ thực thụ hạn chế, đủng đỉnh chạp, các bài giảng là tệ nhất. Với Neuralink, bạn có thể “nạp” bất cứ môn học nào ngay tức tốc, giống như phim Ma trận vậy”.

Theo Du Lam

ICTnews


Đọc thêm: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét