Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Chống tổ chức FDI chuyển giá: Vỏ quýt dày cần móng tay nhọn

Cần trao đủ quyền cho tổ chức chuyên trách

Theo Nghị quyết số 50, việc thú vị, quản lý và hoạt động đầu tư nước ngoài vẫn còn những tồn tại, hạn giễu cợt và phát sinh những trắc trở mới. Các hiện tượng chuyển giá, đầu cơ “chui”, đầu cơ “núp bóng” ngày một tinh vi và có xu hướng tăng thêm. Vì vậy, thời điểm tới, Bộ Chính trị yêu cầu tìm hiểu, xây dựng các qui định giải quyết hiện trạng vốn mỏng manh, chuyển giá, hoàn thành luật pháp về chống chuyển giá theo hướng nâng lên thành luật.

Quy định về thuế, ngoại hối, hải quan, đầu cơ, kỹ thuật và công nghiệp, về xây dựng cơ sở dữ liệu, thông báo thông tin...cần hoàn thiện, bổ sung quy định nghiêm ngặt để giữ vững, quản lý, chặn lại chuyển giá ngay trong khoảng khi thi công và trong giai đoạn hoạt động của doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài.

“Xây đắp bộ máy chuyên trách chống chuyển giá đủ mạnh, đủ năng lực; cách thức rà soát liên ngành nghề, chuyên ngành để ngăn dự phòng và hạn giễu cợt hiện trạng chuyển giá của công ty có vốn đầu tư nước ngoài”, Quyết nghị 50 nêu rõ.

“Để đối phó, chống hành vi chuyển giá, chỉ quyền thanh tra, rà soát chưa đủ mà cần trao quyền dò la, song song với chế độ giám sát quyền và nghĩa vụ giải trình. Nếu như không trao đủ thẩm quyền, tổ chức chuyên trách sẽ chẳng thể đối phó với hiện trạng chuyển giá diễn ra tinh xảo, phức hợp ở các công ty FDI”, Chuyên gia Đỗ Thiên Anh Tuấn

Mua bán với Tiền Phong, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn, Giảng viên Chương trình giảng dạy kinh tế Fullbright cho hay, năm 2015, Bộ Tài chính  lập doanh nghiệp chuyên trách về thanh tra chuyển nhượng giá và phòng thanh tra chuyển nhượng giá ở 4 địa phương có tài chính FDI lớn (Thủ đô, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương).

Theo ông Tuấn, một trong những yếu kém trong chống chuyển giá của vietnam là năng lực, kĩ năng của cán bộ điều hành thuế và cán bộ chống chuyển giá còn hạn nhạo báng khi mà hoạt động của công ty FDI, tổ chức kinh doanh đa đất nước vô cùng tinh vi. Doanh nghiệp FDI tuyển nhân viên những người lý tưởng, trả tiền công cao với nhiệm vụ giúp công ti nghĩ phương pháp tiết kiệm hoá bổn phận thuế.

“Để ứng phó với họ, chúng ta phải có người xuất sắc để phát hiện ra hành vi chuyển giá. Việc rà soát thuế và chống chuyển giá là quá trình hỗ trợ cho nhau, ràng buộc nhau. Việc chống chuyển giá rất phức tạp, yên cầu người có chuyên ngành, năng lực và dành toàn tâm toàn lực cho hoạt động chống chuyển giá. Công ty chuyên trách chống chuyển giá nên nằm ở phòng ban hành pháp là Chính phủ và chi tiết Bộ Tài chính”, ông Tuấn kiến nghị.

Theo ông Tuấn, ngoài nâng cao tri thức, kĩ năng cho cán bộ thuế, công ty chuyên trách về chống chuyển giá cần được trao thêm thẩm quyền, đi kèm với nghĩa vụ giải trình. “Hiện cơ quan thuế chỉ có quyền thanh tra, kiểm tra, chưa có quyền điều tra. Để ứng phó, chống hành vi chuyển giá, chỉ quyền thanh tra, rà soát chưa đủ mà cần trao quyền khảo sát Đồng thời với cơ chế giám sát quyền và nghĩa vụ giải trình. Ví như không trao đủ thẩm quyền, công ty chuyên trách sẽ không thể ứng phó với tình trạng chuyển giá diễn ra tinh xảo, phức tạp ở các đơn vị”, ông Tuấn kiến nghị.

Số liệu của Cục Tài chính tổ chức (Bộ Nguồn vốn) cho thấy, tốc độ tăng trưởng doanh thu của công ty FDI thời kỳ 2011-2016 trung bình 23%, tốc độ vững mạnh tài sản trên 19% nhưng có tới 44 - 51% doanh quả báo lỗ hàng năm. Năm 2017, ngành nghề Thuế đã thanh, rà soát 734 đơn vị có đàm phán đoàn kết, qua đó tầm nã thu, truy nã hoàn và phạt hơn 2.270 tỷ đồng; giảm khấu trừ 92 tỷ đồng và điều chỉnh tăng thu nhập chịu thuế 4.625 tỷ đồng. Trong đó, ngành Thuế đã thanh tra, kiểm tra xác định lại giá hoạt động mua bán đối với 186 công ty, truy nã thu gần 720 tỷ đồng, vấn đề chỉnh tăng doanh thu chịu thuế 4.134 tỷ đồng.

Mua bán với Tiền Phong, thây mặt Tổng cục Thuế thừa nhận, lực lượng thanh tra giá chuyển nhượng còn mỏng dính. Nguồn tin tức, dữ liệu so sánh của doanh nghiệp chưa thực thụ đồng bộ, đang cần củng cố.

Thay đổi về quản lý nhà nước

Theo GS Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội đơn vị FDI, sau khi Nghị quyết 50 được ban hành, công ty tác dụng phải thay đổi nhanh chóng về thể chế nhạo kinh tế, các khâu về quản lý nhà nước. Theo ông Mại, cảnh báo về vấn đề đơn vị FDI chuyển giá được đưa ra cách thức đây cả chục năm nhưng đến nay chưa có luật về chống chuyển giá là quá lờ đờ.

“Phản ứng chính sách của chúng ta quá lờ đờ. Nếu như để thời gian trôi đi thì dù có bao nghị quyết cũng không có hiệu quả. Chúng ta cần mau lẹ thay đổi, ban hành luật chống chuyển giá với các quy định thích hợp”, ông Mại kiến nghị.

Cùng quan niệm, TS Đỗ Thiên Anh Tuấn kiến nghị cơ quan công dụng upgrade Nghị định 20 năm 2017 về quản lý thuế đối với  tổ chức có đàm phán liên kết thành luật chống chuyển giá mới đủ sức mạnh để thực hiện.

Theo Bộ KH&ĐT, sau khi Quyết nghị số 50 được ban hành, Chính phủ sẽ triển khai thực hiện. Tuỳ theo đòi hỏi của mỗi quyết nghị, Chính phủ có thể ban hành chương trình hành động hoặc nghị quyết của Chính phủ. Nhị văn bạn dạng này đề ra từng nhiệm vụ chi tiết như thể giễu cợt quy định; những công việc liên quan đến xây dựng luật mới hoặc sửa đổi các luật hiện hành. Liên quan đến ngành nghề nào, bộ chuyên ngành sẽ được Thủ tướng giao ban hành.

“Việc thi công phòng ban chuyên trách về FDI sẽ do một vài công ty thi hành. Bộ KH&ĐT thi hành nhiệm vụ chuyên ngành về đầu cơ trực tiếp nước ngoài. Bộ Nội vụ quyết định về trật tự, số lượng viên chức, kiến tạo đơn vị. Bộ Nguồn vốn đảm bảo kinh phí hoạt động và các bộ khác như Bộ Ngoại giao, Bộ Quốc phòng. Thời gian ra đời tổ chức chuyên trách phụ thuộc vào công đoạn phân tích, căn cứ vào chỉ huy của Chính phủ”, ông Trằn Quốc Phương, Vụ trưởng Tổng phù hợp kinh tế quốc dân (Bộ KH&ĐT) cho biết.


Theo Ngọc Linh

Tiền phong


Xem thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét