Thứ Bảy, 31 tháng 8, 2019

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để thành lập ra đế dè bỉu khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ

Câu chuyện khởi nghiệp của người Hoa thiên di

Michael Kum (Cam Liệt Minh) là một lái buôn Singapore gốc Hoa. Cha mẹ ông tới Singapore bằng một chiếc sà lan nhỏ dại. Mái nhà ông sống trong ngôi nhà gác mái tạm bợ bên bờ sông Kallang ở Singapore.

Tuy tình cảnh mái nhà gian khổ, ba má ông vẫn tiết kiệm cho ông ăn học để thoát khỏi cảnh nghèo. Michael Kum theo học tại Phòng Thương Mại London ở Singapore và xong xuôi chứng chỉ Kế toán Chi phí với điểm lý tưởng.

Từ năm 1969, ông mở đầu khiến việc trong ngành vận vận chuyển của Singapore. Ưu thế địa chính trị của Singapore từ sau khi được độc lập khiến cho họ biến thành một trạm trung chuyển chẳng thể thay thế ở khu vực eo biển Malacca và ngành nghề vận tải biến thành ngành có vận tốc lớn mạnh cao nhất đảo quốc sư tử.

Michael Kum chấp hành canh bạc đầu tư đầu tiên trong đời tham gia năm 1976. Ông dồn cục bộ số vốn dè xẻn ít oi của bản thân mình thi công công ty vận vận tải PTE, cho thuê tàu ở Singapore. Đối tác làm ăn của công ty là các tổ chức kinh doanh dầu khí ở Trung Đông và Đông Nam Á có nhu cầu tải dầu thô hoặc khí thiên nhiên hóa lỏng (Liquified Natural Gas – LNG).

Công ti PTE nhanh chóng trở thành một trong những tổ chức kinh doanh vận chuyển vận biển lớn nhất ở Singapore và sắm lại một số cầu Hoa Phượng đỏ ở Singapore và Indonesia nhằm phục vụ màng lưới tải của công ty PTE. Dường như, ông còn xây dựng một quỹ đầu tư mang tên Grandline để quản lý và đầu cơ các BĐS của chính mình.

Duyên nợ tới với ngành buôn bán khách sạn của Michael Kum sinh ra năm 2009. Ông đọc được tin tức chuỗi nơi nghỉ ngơi Sheraton đang mời gọi công ty đối tác đầu tư tham gia công trình nơi nghỉ ngơi Four Points 630 phòng ở Sydney, Úc.

Câu chuyện người Hoa nhập cư trở thành đại gia Singapore: Thâu tóm dự án của Sheraton để mở ra đế chế khách sạn riêng, tuyên bố chưa bao giờ thua lỗ - Ảnh 1.

Một môi trường phòng của hệ thống khách sạn M&L Hospitality.

Buôn bán theo nguyên lý truyền thống nhưng "không bao giờ thua lỗ"

Sau vài bốn tuần hiệp thương với Sheraton, ông Kum quyết định bỏ 170 triệu đô la để tìm lại nơi nghỉ ngơi trên, đặt nền tảng đế chế nhạo khách sạn của Michael Kum gồm 19 nơi nghỉ ngơi trải dài 12 đô thị ở Úc, Nhật Phiên bản, Singapore, Canada và Anh với gần 5.400 phòng.

Các nơi nghỉ ngơi của Michael Kum đều đặt dưới sự quản trị của công ty M&L Hospitality – tổ chức kinh doanh đặt tên theo chữ cái đầu của tên ông và tên hoàng hậu là Lynda. Chuỗi khách sạn của M&L hiện duy trì tỷ lệ lấp đầy các phòng khoảng 80-85% - một tỷ lệ lý tưởng trong ngành kinh doanh nơi nghỉ ngơi. Tổng của cải của M&L hiện đã hơn 1,6 tỷ USD, theo thống kê của Forbes.

Michael Kum khá kì dị tiếng đối với tạp chí. Trong một buổi phỏng vấn riêng lẻ công ty tại văn phòng M&L ở Singapore, ông Kum mách nhỏ: "Chúng tôi chưa bao giờ thua lỗ trong kinh doanh, kể cả lĩnh vực vận vận chuyển hay nơi nghỉ ngơi".

Hiện tại, mái nhà ông Michael Kum chia nhau vai trò quản trị M&L Hospitality. Ông và con gái Jocelyn cùng CEO Nei Maxwell điều hành nhiều lần công việc của M&L.

Cô con gái thứ nhì của Kum là Gwen gánh vác điều hành các khoản đầu cơ trong lĩnh vực vận tải của mái ấm Michael. Người trẻ thơ nhất là Steven hiện làm cho chưng sĩ và cố vấn về các khoản đầu cơ trong lĩnh vực y tế cho tổ chức.

Các nơi nghỉ ngơi của M&L đều tọa lạc trong khu vực trọng tâm thị trấn hoặc gần ga tàu, phi trường. Đây là những điểm đến của giới trung lưu trẻ ở châu Á. Tuy nhiên, đẳng cấp buôn bán của gia tộc Kum không làm theo tập quán thị trường.

M&L từng nộp đơn xin IPO ở Singapore vào tháng 4/2012 nhưng sau đó ông Kum quyết định rút đơn. Theo ông, M&L nên thuộc sở hữu của gia đình và IPO sẽ khiến M&L mất đi tính chủ quyền, sự nhanh nhảu và bí mật vốn là ba tính phương pháp cần thiết quyết định thành công trong ngành nghề khách sạn.

Họ sẵn sàng bán lại khách sạn nếu xác định hiệu quả buôn bán không đạt kỳ vọng. Trong mười năm qua, M&L đã bán 6 khách sạn cho các đối tác nước ngoài, bao gồm nơi nghỉ ngơi Ibis Novena có 241 phòng. Chỉ tính riêng thương vụ Ibis Novena, M&L thu lợi 24 triệu đô la.

M&L từng thâm nhập thị trường Nhật Bản năm 2011 bằng bí quyết tậu 4 khách sạn nhưng sau đó họ bán đi và rời Nhật tham gia năm 2016.

Theo lộ trình được công bố, M&L sẽ tìm và sản xuất bất động sản ở Úc, New Zealand và châu Âu để tăng gấp đôi quy mô đế chế nơi nghỉ ngơi trong năm năm sắp tới.

Theo Ứng Minh

Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét