Thứ Tư, 28 tháng 8, 2019

Bloomberg: TQuốc đã sẵn sàng cho kịch bạn dạng tệ nhất của chiến tranh thương mại

Bloomberg dẫn lời một vài quan chức China nghĩ là sau 2 ngày cuối tuần với đầy ắp những thông điệp không nhất quán và đa dạng tín hiệu không dễ dàng hiểu, giờ đây chính thái độ đổi mới quá với tốc độ cao của Tổng thống Trump lại trở thành chướng ngại lớn nhất ngăn China tiến đến 1 thỏa thuận. Chỉ có rất ít nhà thảo luận của Bắc Kinh tin rằng chiến tranh thương mại sẽ xong xuôi trước khi cuộc bầu cử Mỹ năm 2020 diễn ra, mà một phần là bởi bất cứ bạn nào cố vấn cho Chủ toạ Tập Cận Bình ký tham gia một thỏa thuận thương nghiệp cũng sẽ "gặp gỡ nguy hiểm" khi mà ông Trump có thể phá bỏ ký hợp đồng ấy bất cứ lúc nào.

Hôm đầu tuần, tin tức tràn đầy trên các mặt báo rằng TQuốc đã tỏ ra mĩ ý hơn, thậm chí hoạt động mua bán chứng khoán đã tăng vọt, nhưng không người nào ở Bắc Kinh nhân thức ông Trump đang nói về nhân tố gì. Thậm chí nhân tố này còn khiến vài người củng cố ý kiến nghĩ rằng chẳng thể quá tin tham gia những gì ông ấy nói, dẫn đến "phần đông không thể đạt được ký hợp đồng gấp rút", theo Tao Dong – chuyên gia của Credit Suisse chi nhánh Hồng Kông.

Phía Trung Quốc so sánh lối tiếp xúc của Mỹ bây chừ giống như thời chiến tranh liên Triều, tức là Mỹ thích vừa đánh vừa dàn xếp và sẽ sử dụng các cuộc tấn công để đẩy nhanh tiến trình thương lượng. Trung Quốc đã chuẩn bị các chiến lược khẩn cấp trong trường hợp không thể giải quyết được ký hợp đồng, trong đó bao gồm đặt các tổ chức kinh doanh Mỹ vào danh sách các thực thể không đáng tin cậy và tung các biện pháp kích thích kinh tế.

Phần nhiều ngay sau những phát biểu của ông Trump, Bộ Ngoại giao TQuốc đã tuyên bố họ không nhân thức những cuộc điện đàm mà ông nhắc tới. Một trong những người trước tiên báo cáo là Hu Xijin, tổng chỉnh sửa của tờ Thời báo hoàn cầu, người lúc trước cho rằng Tổng thống Mỹ đang làm quá về tầm quan trọng của những cuộc hội đàm cấp thấp và vị thế của Trung Quốc không hề đổi mới.

Mặc dù các quan chức ở Bắc Kinh vẫn chuẩn bị điều đình, họ đã có tâm thế chuẩn bị hơn cho kịch bạn dạng nhị nền kinh tế lớn nhất quả đât sẽ tách rời, nhất là sau khi ông Trump dọa sẽ ra lệnh cho các tổ chức kinh doanh Mỹ rời khỏi TQuốc. Và trên thực tại không cần tới lệnh của ông Trump thì các công ty đã phải kiếm tìm phương án thay thế trong bối cảnh có quá nhiều bất ổn như hiện giờ, theo Tim Stratford – Chủ toạ Phòng thương mại Mỹ ở Trung Quốc.

Xung bỗng thương nghiệp đã gây ra ít phổ thông tổn hại cho kinh tế TQuốc, với tốc độ vững mạnh GDP đã rơi xuống mức thấp nhất trong gần 3 thập kỷ trong khi các nhà hoạch định chế độ vẫn đang đau đầu mua phương pháp giảm nợ và không may nguồn vốn. Tất nhiên China vẫn có ích thế khi còn phổ quát dư địa để yếu tố chỉnh chế độ. Tuần trước NHTW Trung Quốc đã chấp hành 1 cách tân lớn khi thay đổi chế độ lãi suất để hạ chi phí đi mượn, đồng thời đang xem xét chuẩn y các địa phương tạo ra thêm trái phiếu cho đầu cơ cơ sở cơ sở vật chất.

Đương nhiên về mặt chính trị thì ông Tập không có quá đa dạng dư địa. Những người có quan điểm cứng ngắc trong chính phủ càng ngày càng trở thành mất tĩnh tâm sau mỗi lần ông Trump đưa ra những phát ngôn và cả đa dạng động thái gây sốc như gọi TQuốc là quân thù hay vùi dập Huawei.

Dù rằng Trung Quốc sẵn sàng tăng sắm nông phẩm Mỹ, rất khó khăn để ông Tập ký tham gia 1 ký hợp đồng cho phép Mỹ tiếp tục duy trì những loại quan thuế trừng trị đã được áp dụng từ khi chiến tranh thương mại bùng nổ. Ông cũng chẳng thể đồng ý tư nhân hóa nhiều phần của nền kinh tế bởi vấn đề đó sẽ làm lung lay quyền lực của Đảng Cộng sản Trung Quốc. Quyền lực của đảng, lòng tự tôn dân tộc, khác biệt là vị thế của người TQuốc trên nhân loại là những nhân tố cần thiết không dễ dàng có thể từ bỏ để thỏa hiệp.

Bây giờ, về công nghệ thì cả 2 bên đang ủng hộ việc nối lại hội đàm trực tiếp vào tháng tới. Từ phía TQuốc, tình tiết tiếp theo sẽ dựa vào rất lớn tham gia những toan tính chính trị của ông Trump trước thềm bầu cử.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg


Xem tại: mua dat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét