Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

Bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Việt Nam kiếm được chức Chủ toạ luân phiên

Theo đặc phái viên TTXVN, sáng 29/8, tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, Lễ bế mạc Đại Hội đồng lần thứ 40 Liên nghị viện các giang sơn Đông Nam Á (AIPA 40) đã bế mạc với sự chủ trì của Chủ toạ Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ toạ AIPA 40 - ông Chuan Leekpai.

Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội vietnam tham dự.

Tại lễ bế mạc, ông Chuan Leekpai đã bàn giao chức Chủ toạ AIPA cho Chủ toạ Quốc hội vn Nguyễn Thị Kim Ngân gánh vác chức Chủ tịch AIPA 41. Sau khi đồng ký biên bản phiên bản bàn giao, Chủ tịch AIPA 40 đã trao búa danh dự của AIPA cho Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Ngay sau nghi thức bàn giao, Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có bài phát biểu trước Đại Hội đồng Liên nghị viện các đất nước Đông Nam Á lần thứ 40.

Thay mặt Quốc hội vietnam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vinh hạnh thu nhận trọng trách Chủ tịch AIPA nhiệm kỳ 2019-2020 từ Chủ toạ Hạ viện Vương quốc Thái Lan Chuan Leekpai.

Nhân dịp này, Chủ toạ Quốc hội chúc mừng ông Chuan Leekpai, cùng các nghị sỹ Thái Lan đã dành phổ thông nỗ lực, máu nóng cáng đáng vai trò Chủ toạ AIPA nhiệm kỳ 2018-2019 và đã doanh nghiệp thành công các hoạt động trong phạm vi AIPA, khác biệt là Đại Hội đồng AIPA lần này.

Chủ tịch Quốc hội nói: “Những nỗ lực của khách hàng đã tiếp diễn giúp đẩy mạnh hơn nữa sự nhập cuộc của các nghị sỹ vào việc củng cố một môi trường tự do, bất biến ở khu vực Đông Nam Á và góp phần tham gia việc xây dựng Số đông ASEAN tự cường, năng động và vững bền.”

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: "Trong khoảng lịch sử tạo ra của AIPA và ASEAN, chúng ta tự hào kiếm được thấy ASEAN đã vượt qua những quá trình khó khăn, vững tiến thưởng tiến đến xây dựng một cộng đồng chung, tầm nhìn bình thường và phiên bản sắc tầm thường.

Trong bối cảnh đầy bất định như hiện giờ, các nghị sỹ AIPA cần tiếp diễn nêu cao tinh thần cấu kết, kiểm soát vai trò trung tâm của ASEAN trong giải quyết các yếu tố của khu vực, vâng lệnh quy định quốc tế, thi hành các biện pháp ngoại giao phòng dự phòng, hợp tác cùng phát hành; đồng thời, AIPA cũng sẽ tiếp diễn phát huy vai trò, công dụng lập pháp, giám sát, quyết định ngân sách và các nguồn lực quan trọng, đồng hành cùng các chính phủ trong ASEAN vì một Cộng đồng ASEAN gắn kết, đổi mới, sáng tạo và thích nghi với kỷ nghuyên cách mệnh công nghệ kĩ nghệ 4.0, hướng tới tạo ra bền vững vì lợi ích của quần chúng dân."

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 1Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu gánh vác Chủ toạ AIPA 41. (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Chủ toạ Quốc hội nghĩ rằng, năm 2020 là năm đánh giá lại chặng trục đường 5 năm phát hành kể từ năm 2015, khi Đồng đội ASEAN chính thức được xuất hiện, và rút ra những trải nghiệm trong 5 năm tiếp theo. Năm 2020 là năm rất khác biệt đối với Việt Nam khi đồng thời đảm đang vai trò Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên phù hợp quốc, Chủ tịch ASEAN và cũng là năm Chủ toạ AIPA.

Với ý nghĩa đó, Quốc hội vietnam sẽ tiếp tục thúc đẩy đổi mới hoạt động của AIPA, nâng cao vị thế và vai trò của AIPA trong xây dựng Cộng đồng ASEAN. Thông qua các hoạt động trong khuôn khổ AIPA, vn tiếp tục tăng mạnh thích hợp tác giữa AIPA với ASEAN, các đơn vị quốc tế và các chế độ phù hợp tác đa phương khác để thúc đẩy khai triển các chắc chắn, chiến lược đề ra trong xây dựng Tập thể ASEAN - Góc nhìn 2025.

Bên cạnh đó, với sự ủng hộ, hưởng ứng của các nghị viện thành viên AIPA, Quốc hội Việt Nam cũng sẽ doanh nghiệp cuộc họp đầu tiên của các nghị sỹ trẻ AIPA, kết nối AIPA với ASEAN và giới trẻ của các nước ASEAN, góp phần thiết thực tham gia tiến trình xây đắp Tập thể ASEAN.

Với ý thức đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chắc chắn Quốc hội Việt Nam cam đoan sẽ cố gắng hết chính mình để đảm đương chiến thắng vai trò Chủ tịch AIPA; song song mong chiếm được sự ủng hộ, phù hợp tác nghiêm ngặt của Nghị viện Thái Lan và các Nghị viện thành viên AIPA, Ban Thư ký AIPA, Ban Thư ký ASEAN vì chiến thắng của AIPA và vì mai sau phồn vinh, thịnh vượng của Đồng đội ASEAN.

Xong xuôi bài phát biểu, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân mong sớm chào đón các đại biểu tham gia Đại Hội đồng AIPA lần thứ 41 tại vietnam trong năm 2020.

Nhân dịp này, Đoàn Việt Nam đã chiếu đoạn ghi hình clip trình bày với các đại biểu về quốc gia, nhân loại vietnam, những chiến thắng sản xuất kinh tế-xã hội, hội nhập khu vực, nhân loại và những đóng góp hăng hái Việt Nam cho tập thể khu vực, quốc tế trên cơ sở luôn là một thành viên chủ động, tích cực và bổn phận.

Phát biểu bế mạc Đại Hội đồng AIPA 40, Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Thái Lan, Chủ toạ AIPA 40 Chuan Leekpai thành tâm cảm ơn các nhà lãnh đạo nghị viện và nghị viện, nghị sỹ các nước thành viên AIPA đã nhập cuộc hăng hái tham gia các chương trình nghị sự và đóng góp cho thắng lợi của Đại Hội đồng AIPA 40; cảm ơn các Ủy ban của Đại Hội đồng đã làm việc cực kỳ trách nhiệm để đưa ra các báo cáo và dự thảo Nghị quyết trình ra Đại Hội đồng phê duyệt. Chiến thắng của Đại Hội đồng cũng đã minh chứng cho sự đóng góp rất tích cực của Ban Tổ chức AIPA 40.

Chủ toạ Chuan Leekpai nói: "Quả đât đang chuyển đổi rất nhanh chóng, hồ hết thử thách mới nảy sinh đến trong khoảng số đông góc cạnh không giống nhau của đời sống. Đây là thời gian rất quan trọng đối với lịch sử của ASEAN. Chúng ta đang được chứng kiến những bước tiến dancing vọt về kĩ nghệ cũng như sự phát triển kinh tế mạnh mẽ yên cầu phải hành động khôn xiết chủ động, tích cực để tránh bị bỏ lại phía sau. Những thử thách và thời cơ hiện giờ cho thấy việc dựng xây Cộng đồng ASEAN bền vững vẫn còn đa số thử thách và phải nỗ lực tất cả để đạt tới chỉ tiêu này. Tất nhiên, đồng đội và thời kỳ xây dựng cộng đồng muốn vững bền thì phải có nền tảng vững chắc."

Với tư cách là các nghị sỹ, đại diện cho người địa phương, Chủ tịch Chuan Leekpai nêu rõ, việc kết nối với người địa phương trong ASEAN, đề cao vai trò của AIPA có ý nghĩa ngày một quan trọng hơn bao giờ hết. Các nội dung được thảo luận tại Đại Hội đồng AIPA 40 đã phản ảnh những dành đầu tiên cũng như những biến chuyển của tình hình thực tại yên cầu nghị viện các nước phải hành động chứ không chỉ dừng lại ở việc bàn bạc.

Chủ tịch Chuan Leekpai nhấn mạnh: “Còn hồ hết việc phải khiến và chúng ta phải hướng về phía trước để thực hiện được những thành công mà chúng ta hy vọng.” 

Tại Đại Hội đồng AIPA 40 và các kỳ Đại hội đồng gần đây, AIPA và ASEAN đã xúc tiến khỏe mạnh sự phối hợp của Ban Thư ký AIPA và Ban Thư ký ASEAN, đặc biệt là đã kiến tạo được một ngân hàng dữ liệu về qui định quốc tế.

Theo Chủ toạ Chuan Leekpai, đây là dấu mốc hết sức quan trọng trong công tác thông tin để đảm bảo công tác xây dựng pháp luật của nghị viện các nước thành viên cũng như việc tìm hiểu lẫn nhau trở nên được chuẩn hóa.

Chủ toạ AIPA 40 Chuan Leekpai nêu rõ cuộc cách mạng kĩ nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn quả đât. Các nước cần xác định vị trí để nắm bắt được toàn bộ những tiềm năng mà cuộc cách mạng này mang tới để xúc tiến phát triển kinh tế, đặc biệt là hỗ trợ các doanh nghiệp ốm và vừa và siêu tí hon. Ông nhấn mạnh các nước cần hội nhập mạnh bạo hơn nữa để hướng đến xây đắp một thị trường hàng không phổ biến. Ngoài ra đó, phải nỗ lực hơn nữa để xúc tiến tranh đấu vì quyền của thanh nữ. Yếu tố này chỉ có thể thực hiện được nếu như các nước cùng phối hợp nghiêm ngặt trong quá trình xây dựng đồng đội bền vững Đồng thời với việc làm được những chỉ tiêu liên quan đến trao quyền cho thiếu nữ.

Đề cập đến những thử thách ở phía trước, Chủ tịch Chuan Leekpai cũng nhấn mạnh: "Phổ quát yếu tố liên quan đến lịch sử và văn hóa là những yếu tố kiện mà các nước trong khu vực có thể tiếp tục phân tích để thúc đẩy sự tiếp xúc của phụ nữ và trẻ thơ gái đối với giáo dục, y tế, nguồn vốn, tư pháp và chính trị. Để bảo vệ hơn nữa và nâng cao đời sống của người dân, chúng ta phải biến ASEAN thành một khu vực không có ma túy phê chuẩn việc xây dựng các cách thức thay thế; phát triển hơn nữa bình yên liên lạc các con phố bộ; bảo vệ trẻ em; bảo vệ người già; kiểm soát an ninh quyền của người công trạng thiên cư để bảo đảm sự vô tư phố hội chung.

Hướng về mai sau, các nước trong khu vực cũng đang cố gắng tập trung tham gia các sáng kiến chống chuyển đổi khí hậu để đảm bảo trái đất có thể tiếp diễn sinh tồn trong đa dạng rộng rãi thế hệ nữa. Trọng tâm xây đắp tập thể chính là hướng tới loài người và bảo vệ được những người yếu thế trong thị trấn hội." 

Chủ toạ Chuan Leekpai phân trần vinh dự khi chuyển giao chức Chủ toạ AIPA cho Chủ toạ Quốc hội vn Nguyễn Thị Kim Ngân. Nhấn mạnh vn đã có những đóng góp cực kì vĩ đại cho ASEAN, ông phân bua tin cậy rằng AIPA sẽ đạt đến những tầm cao mới; khẳng định sẽ phù hợp tác với Chủ tịch Quốc hội vn để hướng tới xây đắp một Số đông ASEAN mạnh bạo, liên hiệp, vững bền trong tương lai. Chủ toạ Chuan Leekpai hy vọng những nội dung đã được trao đổi, thảo luận và hợp nhất tại Đại Hội đồng AIPA 40 cũng như trong phạm vi AIPA sẽ kết nối nghị viện các nước không chỉ trong hiện tại mà còn trong mai sau.

Trước đây, sáng cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tham gia Phiên họp toàn thể thứ 2 của Đại hội đồng AIPA 40.

Be mac Dai Hoi dong AIPA 40, Viet Nam nhan chuc Chu tich luan phien hinh anh 2Chủ toạ Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Phiên họp toàn cục thứ nhị Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 40). (Ảnh: Trọng Đức/TTXVN)

Tại phiên họp, các đại biểu đã nghe đại diện các ủy ban của Đại Hội đồng công bố về kết quả khiến việc tại Hội nghị Nữ nghị sỹ AIPA và 4 ủy ban của Đại Hội đồng gồm: Ủy ban Kinh tế, Ủy ban Thị trấn hội, Ủy ban Tổ chức AIPA, Ủy ban Thông cáo bình thường, phiên Hội thoại với các quan sát viên của AIPA. Đại hội đồng đã chuẩn y 29 nghị quyết được Hội nghị Nữ nghị sỹ và các ủy ban buộc phải và chuẩn y Thông cáo phổ biến của Đại Hội đồng.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các Đoàn trưởng nghị viện thành viên AIPA đã ký Thông cáo chung của Đại Hội đồng.

Tại phiên họp toàn bộ thứ nhị, Đại Hội đồng cũng đã thông qua Nghị quyết bổ nhiệm bà Nguyễn Tường Vân, Phó Vụ trưởng Vụ Đối ngoại, Văn phòng Quốc hội vietnam khiến Tổng Thư ký thứ 5 của AIPA, nhiệm kỳ 2019-2020./.

Theo Hoàng Thị Hoa

Vietnam+


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét