Thứ Ba, 27 tháng 8, 2019

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên?

Dù rằng đang ngồi trên chiếc thuyền bé cách thức bờ chỉ khoảng 300m, tôi và đàn ông có thể cảm nhận rõ không khí của một chuyến lưu lạc khi chỉ dẫn viên lờ đờ rãi chèo thuyền trên mặt hồ phẳng lặng. Bao quanh không có một chiếc thuyền nào đi tới cả, cảnh vật được bao phủ bởi những tấm rừng xanh bạt ngàn.

Liếc nhìn cảnh vật vòng quanh bờ, chúng tôi quá bất ngờ thiên nhiên thấy bóng dáng của một loài chim nào, thậm chí cả trâu cũng không. Lý do có thể được gợi ý qua cái tên của hồ - Bàu Sấu (Crocodile Lake) – là nơi sinh sống của rộng rãi quần thể cá sấu Xiêm (Siamese crocodile). Những con cá sấu này có kích thước khá khiêm tốn, chỉ dài khoảng hơn 3 mét với con trưởng thành, và có thể đang ẩn núp đâu đó bao quanh khu vực này.

Cách thức đó không xa là trạm kiểm lâm có cấu trúc 2 tầng bằng gỗ cùng với rào chắn và nằm ở vị trí rất thoáng để du khách có thể ngồi lại và thưởng lãm cảnh vật bao quanh. Lúc trước, từ vị trí này, chúng tôi đã quan sát được một chú cá sấu ngoi đầu lên khỏi mặt nước. Tất nhiên bây chừ sự lưu ý của chúng tôi lại đổ dồn vào một cơn bão sắp ập tới từ phía xa, mang theo những cơn mưa xối xả.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 1.

Một trận anh em lớn là điều không thể hạn chế khỏi, nhất là khi chuyến đi của chúng tôi diễn ra tham gia cao điểm của mùa mưa. Những đợt mưa dày liên hiệp với với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm đã góp phần tạo nên một hệ sinh thái phong phú và đa dạng, được bảo tàng bởi lực lượng kiểm lâm, nhân viên tại đây.

Dĩ nhiên vẫn có một vài loài khác có lượng cá thể suy giảm hoặc bặt tăm hoàn toàn. Chỉ dẫn viên chỉ cho chúng tôi đồi Hổ (Tiger Hill), một quả đồi thấp nằm không xa Bàu Sấu. "Đã từng có hổ sinh sống ở đó, tuy nhiên bây chừ thì không còn nữa rồi", anh hướng dẫn viên nói.

Số lượng cá thể cá sấu Xiêm ở Cát Tiên đã bị tác động nguy hiểm bởi nạn săn bắt, đương nhiên các nhà bảo tàng đã tham gia cuộc quyết liệt và một quần thể cá sấu hiện đang sinh sống ở đây là một kết quả đáng ghi kiếm được. Số cá sấu đang xuất hiện tại đây đã lên đến con số 300 và góp phần rất lớn trong việc bảo tàng loài sinh vật quý thảng hoặc này – vốn đang có tên trong sách đỏ của Hiệp hội bảo tồn thiên thiên quả đât, với chỉ dưới 1.000 cá thể ngoài tự nhiên.

Hưởng thụ hấp dẫn

Vườn non sông Cát Tiên nằm ở phía nam vietnam, với hệ sinh thái động thực vật cực kì giàu sang, là điểm tới lý tưởng để du khách có thể quan sát đời sống hoang dã của sinh vật nơi đây, khác lạ là tham gia mùa mưa. Với diện tích 720 km2, bằng 2/3 quy mô của Hong Kong, năm 2001 vườn Cát Tiên đã được UNESCO xếp hạng thứ 411 trong tổng các khu dự trữ sinh quyển của nhân loại. Nơi đây đã ghi kiếm được sự sinh ra của 351 loài chim, cùng với hơn 120 loài bò sát và lưỡng thê, 105 loài thú – bao gồm các loài voi châu Á, nai, cầy mangut, sóc, tê tê, báo gấm…

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 2.

Chúng tôi hướng lại về phía con đường hẹp chuẩn y khu rừng đã dẫn chúng tôi tới đây. Những dòng nước chảy xuống trong khoảng các tán cây trên cao cũng như trong khoảng các bụi tre và lùm cây là vấn đề lôi cuốn sự xem xét đầu tiên. Chúng tôi nghỉ chân ở một gốc cây tùng to lớn hùng vĩ, với gốc cây to ngang một chiếc xe bus mini vậy. Chỉ dẫn viên chỉ cho chúng tôi quan sát một chú khỉ đang đu trên cành cây bí quyết mặt đất khoảng 30m.

chậm tiến độ là một cá thể của loài Voọc chà vá chân đen – vốn được biết đến với lưng, bụng và má màu  trắng, cùng với một chiếc đuôi dài. Chú ta kết thúc lại  trong giây lát để quan sát chúng tôi rồi lại vụt mất tích trong lùm cây.

Quay quay về trụ sở chính với chiếc xe jeep lăn bánh trên đoạn đường đất đầy bùn, chúng tôi có thể hưởng thụ cảnh sắc khu rừng với những tán cây hùng vĩ. Có một buổi tôi và đại trượng phu còn quyết định thuê xe đạp và tự khám phá đoạn đường đầy những rãnh nước sau cơn mưa, tiến về hướng Bàu Sấu.

Báo quốc tế nói gì về vườn quốc gia Cát Tiên? - Ảnh 3.

Ở đây còn có một khu riêng dành cho các loài gấu và vượn. Vào một buổi sáng, chúng tôi bắt gặp mặt một chú vượn đang ngồi trên cành cây cao – với màu tiến thưởng cam nổi bật giữa tán cây xanh – cất tiếng hót réo rắt gọi bè phái, vốn là một thứ âm thanh đặc biệt của vùng rừng mưa nhiệt đới Đông Nam Á.

Trụ sở chính của ban điều hành Vườn non sông này, nơi chúng tôi nghỉ chân, nằm phía bên kia sông Đồng Nai. Muốn tới đó, du khách cần bắt một chuyến đò từ bên kia sông. Thu giãn quang đãng cảnh xung quanh khi đi đò cũng là một hưởng thụ hấp dẫn, tất nhiên vào mùa mưa bè đảng thì bạn nên chú ý, bởi nước sông sẽ dâng cao và chảy xiết hơn so với mọi khi.

Nhà báo Martin Williams chuyên viết về lĩnh vực bảo tàng và môi trường.

Hoàng Linh

Theo Trí thức trẻ/South Trung Quốc Morning Post


Xem nhiều hơn: bds

0 nhận xét:

Đăng nhận xét