Thứ Năm, 29 tháng 8, 2019

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá đến 250 tỷ, startup 'Tối nay ăn gì' bằng lòng tấn công cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê

Trong tập 6, "bể cá mập" mùa 3 chính thức gia nhập thêm một thành viên mới là Shark Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Công ty NextTech. Shark Bình đã có màn công bố "vùi dập" startup không thương nuối tiếc như "em ở hành tinh khác", "em bị ngáo giá, hãy tỉnh đi", hay "em hãy đổi mới mô phỏng kinh doanh ví như không kiểu gì cũng mất tiền".

Thương vụ khởi đầu tập 6 Shark Tank vn đến từ người thành lập vận dụng "Tối nay ăn gì" - Lê Thị Thùy Linh. Thùy Linh muốn kêu gọi 2,5 tỷ đồng cho 1% cổ phần tổ chức kinh doanh (định giá công ty 250 tỷ), kêu gọi tối đa 20% kèm khuyến mãi voucher dùng không tính tiền trọn đời sản phẩm.

Startup trình bày, "Tối nay ăn gì" là một Mobile App giúp cho đối tượng mua hàng có thể nhanh lẹ tìm thấy menu ưa thích của mái nhà mình trên app, đặt sắm chất liệu lập cập và thị thực phẩm được sơ chế tiện thể dụng tại vị trí kiếm được hàng mà mình chọn. Thực phẩm tươi, tinh khiết, lành mạnh, với thời gian từ lúc thu hái tới lúc đóng chai không quá 24h để giữ được hương vị và chất dinh dưỡng. Và thời điểm giao hàng diễn ra gấp rút dễ dàng cho khách hàng.

Được xây dựng phương pháp đây 3 năm, startup hiện đã phát triển được 6 Áp dụng quay quanh việc vận hành của "Tối nay ăn gì" bao gồm: Mobile App cho người mua, Mobile App cho Coder, Mobile App cho nhà cung cấp, Mobile App cho tổ chức tải và Website dùng cho Help BOT điều hành hoàn toàn chuỗi hệ thống.

San sẻ về doanh thu, Thùy Linh cho hay, ứng dụng khai triển chạy thử trong 1 04 tuần đã đạt doanh số 700 triệu tiền việt. Tất nhiên, startup đã cho dừng lại để hoàn thiện Áp dụng. Trong 60 đối tượng mua hàng áp dụng thử nghiệm, "Tối nay ăn gì" ghi kiếm được 40 đối tượng mua hàng sử dụng thường xuyên tối thiểu 5 lần/ tuần và 19 đối tượng mua hàng dùng ít hơn. Công ty đang thuê 2 nhà máy để sơ nhạo báng thực phẩm.

Các khách hàng sẽ đặt trong khoảng 8h tối tới 10h sáng ngày hôm sau. Các đơn hàng được sơ chế của nhà máy được giao ở các điểm đơn hàng.

Item vẫn chưa chính thức bán ra thị trường nhưng đã tự tín định giá công ty ở mức 250 tỷ đồng, người thành lập "Tối nay ăn gì" bị shark Bình chất vấn tại sao website không hoạt động và app không tậu thấy trên Apple của hàng.

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì chấp nhận đánh cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê - Ảnh 1.

"Em đến đây để đùa Shark ah", Shark Bình nêu quan điểm về mức định giá 250 tỷ của Thùy Linh.

Thùy Linh giải nghĩa vừa gỡ app xuống và mức định giá này do ổn định tổ chức kinh doanh là công ty kĩ nghệ. IRR (hiệu suất lãi) rơi tham gia khoảng 18%, tối đa 400 tỷ trong vòng 1 năm chia cho phí sử dụng vốn 6 tỷ/ năm. Vì thế, startup này định giá doanh nghiệp rơi vào khoảng 225 tỷ.

Thùy Linh tự tin cam đoan:"Theo dự tính, cuối năm thứ 2 chúng tôi có thể làm được 400 tỷ doanh thu, cỡ 9 bốn tuần là hòa vốn".

Tư vấn thắc bận bịu về ưu điểm cạnh tranh của "Tối nay ăn gì", nhà sáng lập cho hay vật phẩm có nhị điểm khác biệt. Thứ nhất, giao diện của người đặt hàng, ko phải hiển thị bất kỳ chữ nào trên giao diện đặt hàng, người mua chỉ cần thao tác lựa chọn món ăn vào mâm cơm riêng. Thứ nhị, ứng dụng có thể thu thập các dữ liệu sức khỏe của người nhà người dùng song song với liên hệ mua hàng để nắm bắt, tính toán được độ tuổi, chiều cao, cân nặng của khách. Để app có thể tính toán đủ lượng thực phẩm mỗi bữa ăn. Thùy Linh có ước mong muốn đổi mới nền nông nghiệp vn

Đề cập đến nguồn chất liệu thực phẩm và giữ vững hàng tồn, người thành lập cho hay công ti đang chịu sự dựa vào nguyên liệu từ nhà cung cấp. song song, vẫn đang tìm tổ chức để ký kết bảo hiểm quyền lợi cho đối tượng mua hàng. Còn với các item "bị bom hàng", sẽ được lưu kho tối đa 72 giờ và chuyển tham gia bệnh viện hoặc các bếp ăn của trẻ mồ côi.

Shark Liên nghĩ rằng: "Đồ ăn kiểu này trong chợ nhanh rất sẵn, nếu như có vấn đề về thực phẩm đối tượng mua hàng có thể "tậu được người có tóc".

Shark Dzung cho rằng: "Mô phỏng này không phải mới, em phải về tò mò lại hoạt động mua bán".

Bình chọn "mô hình của startup chưa chín muồi, chưa trúng long mạch mà đã lên gọi vốn với giá trị không tưởng", Shark Nguyễn Hòa Bình đưa ra viện dẫn: 92% startup trên nhân loại thành lập bị chết trong ba năm đầu, 47% trong số đó làm những thứ mà phố hội không cần hoặc có cũng được mà không có cũng được. Và "Tối nay ăn gì" cũng đang mắc sai lầm gần giống như thế khi đây là mô phỏng đã được các chuỗi tạp hóa lớn triển khai chứ không hề là ý tưởng mới như startup tự tín.

Vị cá mập mới chính trực, "Business sence của em còn non và xanh quá, không thực tại hoàn toàn không khả thi. Khi startup, chúng ta phải tính toán rất kỹ giả dụ không sẽ mất mát cực lớn. Tiêu chí thứ nhất, chúng ta nên sắm vào ngành nào đấy mà đi đầu trong biển hồ xanh. Thứ nhì, cần có sự khác lạ hoặc nếu như không khác lạ phải cực rộng rãi tiền để đè chết các đối thủ trước. Anh bắt buộc em nên triển khai mô phỏng khác đi đầu trong đại dương xanh là Cloud Kitchen trong ngành nghề thực phẩm - mô phỏng đang rất chiến thắng trên quả đât. Nếu như đổi mô hình này, hệ sinh thái của NextTech sẽ cung cấp được cho em, còn giả dụ không thì có chia nhiều % cũ kĩ phần đi nữa anh cũng không đầu tư".

Trái ngược với đánh giá của Shark Bình, Shark Dzung Nguyễn nghĩ là "có đon đả đến mô hình, vật phẩm có ý định hoạt động mua bán, đương nhiên startup chưa phân biệt được mình đang là công ty thực phẩm Áp dụng kĩ nghệ hay công ty công nghiệp cung cấp thực phẩm. Em phải xem lại cách thức đi có thể cần thêm các cố vấn. Một ngày nào đó khi em có bước đi vững em có thể sản xuất ở trong một số đông bé nhỏ rồi dần lan tỏa ra."

"Anh nắm bắt được thiếu phụ vietnam phải khiến nhị việc nội trợ, nhưng vẫn phải làm việc ngoài phố hội. Sẽ có ngày có item như thế nhưng có những business anh phải suy nghĩ mất 2 năm làm cho sao anh cảm thấy đây là thời điểm chín muồi, chính mình có ích thế cạnh tranh, kẻ địch khác không có. Mình có bước đi chi tiết chính mình mới thành công. Startup nếu như có đa số mọi thứ thì không còn là startup. Nhưng để thắng lợi em phải đưa ra các giả thuyết và phải tự bản thân tậu các giả thuyết đấy một cách thực tại. Tại thời điểm này anh không thể đầu cơ nhưng anh nhiệt tình, đến thời gian chín muồi chúng ta có thể bắt tay nhau", Shark Dzung quyết định không đầu cơ.

Đồng ý kiến, bình chọn cao yêu cầu hoạt động mua bán nhưng mô phỏng, hướng đi của startup không có lí, Shark Phạm Thanh Hưng tuyên bố rút lui. Tiếp tới, Shark Đỗ Liên cũng lắc đầu thoái thác vì nghĩ rằng startup chưa giữ vững được VSATTP.

Đã mơ thì phải mơ cho rực rỡ lên

Bị 4/5 "cá mập" từ chối, mọi hy vọng của startup đổ dồn tham gia Shark Nguyễn Thanh Việt. Startup mách nhỏ thêm thông tin tổ chức kinh doanh có hai cũ rích đông với số vốn điều lệ là 100 tỷ đồng, hiện đã rót vào 19 tỷ đồng. Hàng ngũ công nghệ của "Tối nay ăn gì" gồm 8 người.

Sau phần chia sẻ của startup, Shark Việt đã đưa ra bắt buộc 2,5 tỷ đồng cho 36% cổ phần vì tin yêu vào Thùy Linh và đội ngũ của "Tối nay ăn gì". Shark Việt đãi đằng ước muốn góp phần giúp startup bổ sung những thiếu sót trong việc bất biến lại mô hình kinh doanh cũng như phương án buôn bán của bản thân. "Anh nhìn vào em và nhìn vào lực lượng của em, anh mong em sẽ không từ bỏ".

App tạm dừng hoạt động nhưng tự định giá tới 250 tỷ, startup Tối nay ăn gì chấp nhận đánh cược 2,5 tỷ đồng khi bị shark Bình chê - Ảnh 2.

Chỉ muốn chia sẻ tối đa 20% trong vòng này, startup lần chần mong nhà đầu tư hạ số cổ hủ phần. Đương nhiên, chủ đầu tư không đồng ý. Shark Việt khuyên startup: "Ý tưởng rất tốt và Giấc mơ của em rất đẹp nhưng cần người định hướng cùng em. Đã mơ thì phải mơ cho đặc sắc lên".

Sau cùng, Thùy Linh đã gật đầu hợp tác cùng Shark Việt. Tưởng như vụ mua bán khép lại sau màn bắt tay giữa người thành lập "Tối nay ăn gì" với nhà đầu tư thì startup bất thần kiếm được ngay lời thử thách tới từ Shark Bình.

Không tin mô hình startup đang theo đuổi có thể thắng lợi, Shark Bình tuyên bố: "Từ sự tiếc nuối rẻ 19 tỷ vốn yếu tố lệ đã đóng và 2,5 tỷ Shark Việt sắp góp anh xin em đừng khiến mô phỏng kinh doanh này nữa vì em sẽ mất tiền. Anh cá với em thêm 2,5 tỷ nữa ví như em làm cho thành công mô hình này. Anh xin em hãy chuyển mô phỏng kinh doanh đi như anh đã gợi ý".

Bắt tay cá cược với Chủ toạ Cơ quan NextTech trước sự chứng kiến của 4 chủ đầu tư khác, người thành lập "Tối nay ăn gì" biểu lộ sự quyết tâm cao độ để chứng minh cho Shark thấy sự tiềm năng trong khoảng ý nghĩ đó buôn bán của bản thân mình.

Châu Cao

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: mua nha

0 nhận xét:

Đăng nhận xét