Thứ Tư, 31 tháng 7, 2019

Chuyện mượn tậu nhà: Dễ mượn nhưng lợi nhuận suất không còn rẻ | MuaBanNhaDat

Đang có nhu cầu vay khoảng 1,4 tỷ đồng sắm căn hộ, chị Ngọc Thúy (ngụ huyện 2, TP HCM) liên hệ viên chức vài nhà băng (NH) tại TP HCM nhờ trả lời. Các NH đều sẵn sàng giải ngân khoản mượn của chị với yếu tố kiện phải chứng minh doanh thu đủ khả năng trả nợ, căn hộ định tìm có hồ sơ pháp lý toàn diện, vay dưới 70% trị giá căn hộ. Mức lãi suất vay nao núng 10,5% - 12,5%/năm.

Mượn sắm nhà không khó khăn

Hồ sơ hồ sơ với tốc độ cao, dễ chơi nhưng lợi nhuận suất là nhân tố chị cân nhắc. "Tính ra mỗi tháng cả gốc và lợi nhuận tôi phải trả khoảng 15-16 triệu đồng. Mức này hơi sức ép so với thu nhập của 2 cung phi chồng" - chị Thúy đãi đằng.

Vừa được giải ngân 2,5 tỷ đồng mượn sắm căn nhà tại thị xã Thủ Đức, TP HCM, anh Bá Dũng (kinh doanh tự do), cho biết lãi suất anh vay tại một ngân hàng là 9,2%/năm trong năm đầu. Từ năm thứ 2 trở đi lãi suất điều chỉnh theo hoạt động mua bán, hiện vào khoảng 11%/năm. "Tính ra mỗi 04 tuần, gốc và lãi tôi phải trả khoảng 30 triệu tiền việt. Trong khoảng ngày mượn tậu nhà, tôi phải ráng làm phổ thông hơn, nhận thêm việc bên ngoài để có đủ chi tiêu trang trải sinh hoạt mái ấm và trả nợ" - anh Dũng san sớt.

Theo ghi kiếm được của phóng viên, bây chừ các NH đều có gói tín dụng cho người có yêu cầu mượn tậu nhà chứ không siết như đa dạng người nghĩ, song lãi suất đã cao hơn trong khoảng 0,5%-1,5%/năm so với lúc trước. Tất nhiên, giá nhà ở tăng cường trong 2-3 năm qua yên cầu người vay mua nhà phải có khoản tiền tích lũy phổ quát hơn hoặc chấp nhận mượn phổ biến hơn, đồng nghĩa với tiền gốc và lãi hằng bốn tuần khá lớn. Hiện một căn hộ thông thường cư phân khúc tầm trung khu vực quận 2, 9, Gò Vấp, Bình Tân... có giá ít ra từ 2-3 tỷ đồng thay vì 1-2 tỷ đồng như trước.

Người mua được vay tối đa 70% giá trị căn hộ (làng nhàng trong khoảng 1,5-2 tỷ đồng), với mức lãi suất làng nhàng hiện giờ từ 11%-12%/năm, tính ra mỗi bốn tuần người mượn phải trả thấp nhất 15-20 triệu đồng gốc và lợi nhuận, thời điểm trả nợ cũng kéo dài hơn trước. "Thu nhập của mái ấm gồm 2 hậu phi chồng nếu như dưới 30 triệu tiền việt chắc tôi không dám mượn NH để tậu nhà đất thời gian này" - anh Dũng đúc kết.

chuyen vay mua nha de vay nhung lai suat khong con re

Người dùng nhà cần phải cân nhắc kỹ nhân tố nguồn vốn trước khi quyết định vay sắm nhà

Lợi nhuận suất sẽ còn tăng

Ông Hoàng Việt Cường - Giám đốc khối kinh doanh, NH TMCP Nam Á (Nam A Bank) - cho nhân thức hiện lãi vay tậu nhà NH đang áp dụng 11%-12%/năm, tùy tham gia đối tượng đối tượng mua hàng, thời điểm vay ngắn hay dài hạn. Mức lợi nhuận suất này đã tăng khoảng 0,5-0,7 điểm phần trăm so với năm trước. Hiện NH vẫn còn hạn mức tăng tín dụng và cho vay tìm nhà để ở được NH ưu tiên nên không lo thiếu vốn, chỉ có điều lãi suất nhích hơn nên khách hàng cũng cân nhắc. "Khoản vay tìm nhà thường là trung, dài hạn nên NH phải vận động nguồn vốn trung dài hạn với lãi suất cao hơn thời gian qua. Yếu tố này phần nào lý giải nguyên nhân lãi mượn tậu nhà nhích lên" - ông Hoàng Việt Cường phân tích.

Chỉ đạo vài NH khác nhìn kiếm được lãi suất vận động đầu vào thời gian qua đã tăng đáng kể so với trước đây, nhất là lợi nhuận suất gửi dành dụm trung dài hạn. Hiện phổ thông NH đang vận động với lãi suất kỳ hạn trên 12 tháng từ 8%/năm trở lên nên rất không dễ dàng để lãi vay tìm nhà giảm trong thời gian tới. Chưa kể, hệ số rủi ro áp cho các khoản vay mua nhà đất mức khá cao trong bối cảnh hoạt động mua bán bất động sản đang có phổ biến rủi ro, đã hình thành mặt bằng giá mới…

Tại dự thảo thông tư thay thế Thông tư 36 của NH Nhà nước luật pháp các giới hạn, tỉ lệ đảm bảo an toàn trong hoạt động của doanh nghiệp nguồn đầu tư, chi nhánh NH nước ngoài mới đây, NH Nhà nước pháp luật khoản vay tậu bất động sản có số dư nợ trên 3 tỷ đồng sẽ áp dụng hệ số rủi ro 150%; trong khoảng 1,5 đến 3 tỷ đồng vận dụng hệ số 100%... Pháp luật mới nhằm hướng tín dụng bất động sản vào ý định thực của người dân, xúc tiến tạo ra thị phần nhà đất thương nghiệp giá rẻ và nhà ở thị trấn hội. Theo các NH thương mại, dù luật pháp trên chưa có hiệu lực nhưng các NH đã khởi đầu yếu tố chỉnh để phù hợp dần với quy định mới và không dễ dàng tránh lợi nhuận vay sắm bất động sản sẽ tiếp diễn đi lên.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem nhiều hơn: dịch vụ nhà đất

0 nhận xét:

Đăng nhận xét