Thứ Tư, 29 tháng 5, 2019

'Cấm' Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của TQuốc ngoạn mục như thế nào?

Từ câu chuyện Huawei bị Mỹ trừng phạt năm 2019

Đã trong khoảng lâu Hoa Kỳ kết tội các Tập đoàn kinh tế viễn thông TQuốc là những "vòi bạch tuộc" của Quân phóng thích TQuốc (PLA) luồn sâu vào phương Tây nói thông thường và nước Mỹ nói riêng.

Trong một bài báo đăng hôm 20/4, tờ The Times dẫn nguồn CIA đã không chần chừ chắc chắn Huawei thu được tài trợ từ PLA và Bộ An toàn Non sông China.

Dù rằng cả CIA lẫn các quan chức China không có bức xúc về bài báo, tất nhiên Huawei đã nói rằng đây là những kết tội vô căn cứ và nặc danh.

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 1.

Thị phần laptop ở của hoạt động mua bán Mỹ trong khoảng 4/2018 tới 4/2019 cho thấy laptop Trung Quốc vẫn chưa ách thống trị được nước này.

Cáo buộc được đưa ra tại thời điểm găng tay thương nghiệp giữa Washington và Bắc Kinh và giữa những sốt ruột ở Hoa Kỳ rằng vũ trang của Huawei có thể được dùng để khiến gián điệp.

Ngày 15/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm các tổ chức kinh doanh Mỹ sử dụng trang bị viễn thông mà Bộ Thương mại coi là rủi ro với bình an tổ quốc, trong đó có Huawei.

Ngày 20/5, Google đã đình chỉ giấy phép san sớt với Huawei. Việc này đồng nghĩa với những laptop sử dụng hệ quản lý Android của hãng laptop China không thể cập nhật hệ quản lý.

Như vậy là người Mỹ đang lúng túng sự an toàn trên mạng Internet và màng lưới viễn thông của họ bị ăn hiếp dọa bởi tình báo và quân đội TQuốc.

Cùng với việc bị ngưng chia sẻ bạn dạng cập nhật Google, Huawei và vài công ti khác bị cáo buộc sẽ không thể tiếp xúc được hệ thống bảo mật của Android trong tương lai.

Nghi vấn đặt ra ở đây là ngoài việc điệp báo viên, người TQuốc có thể khiến cho gì với những tin tức tích lũy được từ các vũ trang dế yêu?

Đến người đại trượng phu bị bận rộn kẹt tại Tân Cương năm 2018

Ngày 11/10/2018, tờ South China Morning Post đưa một tin ngắn về một "sự cố" được giải quyết chỉ bằng những chiếc điện thoại "Made in TQuốc".

Một nam nhi 30 tuổi giấu tên và bạn của anh ta đã tự lái xe vượt qua sa mạc Taklimakan ở khu tự trị Tân Cương và quyết định dừng lại để ngắm cảnh.

Người con trai nói trên đi bộ và ngắm cảnh trong khu vực hoang dã, người bạn của anh ta ở lại trên xe và sau khoảng một giờ, người trong xe trở thành thấp thỏm cho sự an ninh của bạn bản thân mình và báo cho cảnh sát.

Cảnh sát trong khoảng khai triển các lực lượng kiếm tìm nhưng sau tình cờ tậu ra tung tích người con trai họ đã yếu tố tới một máy bay không người lái (UAV).

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 2.

Một UAV trang bị của Trung Quốc.

Người bị lạc không có thực phẩm, không có nước, và máy tính bảng điện thoại không bắt được tín hiệu trên sa mạc, theo một quan chức cảnh sát. Sự việc chấm dứt chỉ sau 1 giờ, khi người nam nhi được cho là đã "nhìn thấy tàu bay không người lái" và được cảnh sát Trung Quốc giải cứu.

Vấn đề của câu chuyện nói trên là khả năng một người bị lạc được mua thấy bằng máy bay không người lái là rất thấp, rõ ràng cảnh sát TQuốc đã có một công nghiệp định vị cố định trên những chiếc laptop mà ngay cả khi nó không kết nối.

Cái chết của Dudaev năm 1996 và nghi vấn về tài năng tiến công của China

Dzhokhar Musayevich Dudayev là Tổng thống đầu tiên của nước Cộng hòa Chechnya Ichkeria ly khai khỏi Nga năm 1991.

Dudayev là người đã lãnh đạo binh quân nhân Chechnya Đương Đầu Nga trong Chiến tranh Chechnya lần 1 (1994 - 1996). Năm 1995, khi Grozny thất thủ, Dudayev rời dinh Tổng thống, đưa hàng ngũ của bản thân đi lại về vùng núi non hiểm trở miền phía nam tiếp tục đấu tranh.

Ngày 21/4/1996, khi dùng máy tính bảng vệ tinh INMARSAT, địa điểm của ông này đã bị phát hiện bởi một tàu bay thám thính Nga và Dudayev đã bị giết bởi hoả tiễn có laser dẫn tuyến phố.

Phong trào ly khai Chechnya kể trong khoảng sau khi Dudayev bỏ mạng đã đổi mới theo hướng cực đoan hóa do thiếu người chỉ đạo và dẫn tới thất bại hoàn toàn sau Chiến tranh Chechnya lần 2 (1999-2009).

Cho tới hiện nay, người ta đã xác định loại tên lửa gây ra cái chết của Dudayev nhiều kĩ năng là hoả tiễn đạn đạo chiến thuật OTR-21 "Tochka” (Định danh NATO là SS-21 Scarab) đã có upgrade.

Vậy TQuốc liệu có thể dựa vào định vị của vũ trang thiết bị cầm tay và tiến công bằng tên lửa gần giống? Hiện tại Nga không xuất khẩu OTR-21 "Tochka” cho China và việc TQuốc tiếp xúc hệ thống này trong khoảng Nga là yếu tố chẳng thể.

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 3.

Một chuỗi hệ thống OTR-21 "Tochka” của Ukraina.

Năm 2016, Trung Quốc tuyên bố họ đã tự đóng gói được phiên bản "trong nước hóa" của hệ thống OTR-21 "Tochka” đó là tên lửa Dongfeng 12 (DF-12). DF-12 nhường như có những đặc điểm gần giống, và thậm chí trông hình thức rất giống với chuỗi hệ thống tên lửa 9K720 Iskander của Nga.

Các tên lửa nói trên được đóng chai bằng công nghệ được TQuốc kết nạp trong khoảng Ukraine.

Chuỗi hệ thống của China được cho là có phạm vi hiệu quả chính thức từ 100 đến 280 km, với phạm vi thực tiễn có thể lên tới 400 km.

Không giống như Iskander, các hoả tiễn này được dẫn con đường bằng vệ tinh và quán tính với bệ phóng có hai ống nhổ kép trên sườn gầm xe vận chuyển 8x8.

Kĩ nghệ dẫn con đường bằng vệ tinh của China khác hẳn với các hoả tiễn của Nga (GLONASS) và Mỹ (GPS), nó sử dụng hệ thống định vị vệ tinh Bắc Đẩu (BDS).

Cấm Huawei, TT Trump đã đưa Mỹ ra khỏi mũi súng của Trung Quốc ngoạn mục như thế nào? - Ảnh 4.

China đã sản xuất và vận hành chuỗi hệ thống định vị BDS kể trong khoảng năm 1994 (Ảnh BBC).

Các thương hiệu điện thoại TQuốc như Huawei, Xiaomi và OnePlus hiện đã tương xứng với BDS, khi mà đó Apple đã không thêm hệ thống này tham gia dòng item iPhone.

Dự định China sẽ phóng đến 35 vệ tinh trên quỹ đạo để dịch vụ cho BDS vào năm 2020.

Việc "cấm" hàng loạt điện thoại TQuốc xâm nhập Mỹ được cho là một biện pháp tình thế nhưng rất ngoạn mục khi BDS được setup trên laptop di động giá rẻ đang biến người Mỹ biến thành những mục tiêu điện thoại nằm trước mũi súng của TQuốc.

Theo DK

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dat xanh

0 nhận xét:

Đăng nhận xét