Chủ Nhật, 31 tháng 3, 2019

Bác sĩ bỏ bệnh viện công, nhân công y tế thiếu hụt trầm trọng

Công việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh giấc Im Bái được 9 năm, năm 2017, bác sĩ Nguyễn Thị T. có một quyết định ko phải dễ ợt, rời bỏ bệnh viện thức giấc về làm việc ở Bệnh viện Mắt Hà Nội 2. Được đào tạo chuyên khoa mắt nên khi về khiến việc ở Bệnh viện Mắt Thủ đô 2, được khiến cho đúng chuyên khoa, chưng sĩ Thư cảm thấy thoải mái. Bác sĩ T. san sẻ, thời gian làm cho việc ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Im Bái, phải kiêm nhiệm phổ biến công việc khác không thuộc chuyên ngành, chị T. cảm thấy khá áp lực, nặng nhọc.

San sớt về mức thu nhập, chị T. cho biết, với thâm niên 9 năm công tác, hệ số lương 3,76, mỗi tháng chị T. được 5 triệu đồng. Cộng các khoản phẫu thuật viên, trực đêm, tiền phục vụ... thì tổng mức lương của chị T. chiếm được là 8 triệu tiền việt/04 tuần. Trong khi đó, chuyển ra bệnh viện tư, lương nhất mực hàng 04 tuần của chị T. đã 20 triệu đồng, cộng các khoản tiền phẫu thuật viên, dịch vụ, tổng doanh thu là khoảng 30 triệu/04 tuần.

“So với bệnh viện công, mức doanh thu ở bệnh viện tư không ngang nhau rất lớn. Trong môi trường khiến việc ở bệnh viện tư, bác sĩ được ưu ái, được học tập, tiếp xúc với nhiều công nghệ mới. Họ chuẩn bị giúp cho bác bỏ sĩ đi học chuyên sâu. Bệnh viện tư có sức ép riêng là mình phải tự nâng cao trình độ chuyên ngành, giả dụ không sẽ bị sa thải. Họ trọng dụng chính mình nhưng cũng sẽ dễ dãi bị vứt bỏ nếu không đáp ứng được.”- chưng sĩ T. san sớt.

Cũng từng gắn bó và khiến cho việc trong bệnh viện công được gần 10 năm, năm 2018, chưng sĩ Lê Văn C. (quê ở Thanh Hóa) đã quyết định từ bỏ bệnh viện công để ra Hà Nội khiến cho việc tại một bệnh viện tư nhân. Bác sĩ C. san sẻ, không gian khiến cho việc ở bệnh viện công áp lực, phải khám hàng trăm lượt bệnh nhân/ngày. Việc khám quá rộng rãi bệnh nhân/ngày có thể dẫn tới chất lượng khám sẽ không tốt, đôi lúc còn gây cho bác sĩ những tính xấu như cáu gắt, làm cho bệnh nhân không hài lòng.

“Ở bệnh viện tư, số lượng bệnh nhân đến khám một ngày rất ít, bác bỏ sĩ khám kỹ hơn cho bệnh nhân, môi trường làm việc dễ chịu. Dường như đó, rộng rãi bác bỏ sĩ quyết định lựa chọn bệnh viện cá nhân bởi ở đó họ được chắc chắn nhiều hơn. Thu nhập có sự đặc biệt hồ hết, bệnh viện công mức lương khá thấp, không đủ sống dẫn tới phổ quát hệ lụy trong đạo đức của các bác sĩ”- bác sĩ C. cho nhân thức.

Thời điểm qua, dư luận xốn xang về việc tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, tính riêng năm 2018 có hơn 30 bác bỏ sĩ thôi việc, trong đó có 3 chưng sĩ giữ các chức phận là phó khoa và 8 bác bỏ sĩ có trình độ thạc sĩ. Trước đó, cũng trong năm 2018, có 23 viên chức y tế gồm 6 bác sĩ, 6 vấn đề dưỡng, tài xế thuộc Trọng điểm cấp cứu 115 TP HCM nghỉ việc.

Mua bán với phóng viên VOV.VN, PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng-  Phó Vụ trưởng Vụ Doanh nghiệp Cán bộ, Bộ Y tế nghĩ là, không phải hiện nay mới có hiện trạng bác sĩ bệnh viện công được huấn luyện bài bạn dạng ra bệnh viện tư làm cho mà việc này đã diễn ra trong khoảng lâu. Dĩ nhiên vừa mới đây, các cơ sở khám chữa bệnh cá nhân phát triển, các bác sĩ ra ngoài làm cho việc càng phổ thông. Trạng thái này cơ bản chỉ trong khối khám chữa bệnh, các ngành nghề như y tế dự phòng, dược... thì chưa có phổ biến.

Theo ông Nguyễn Tuấn Hưng, nguyên do chính là đến thời gian này, doanh thu của bác bỏ sĩ nói riêng và viên chức y tế nói phổ biến thấp hơn đa dạng so với khu vực ngoài công lập. Dường như đó, sức ép công việc ở bệnh viện công cao hơn so với khối tư nhân. Bởi số đông các trường hợp bệnh nặng, gian nguy đều tham gia bệnh viện công lập để yếu tố trị. Trong khi, nhân tố kiện môi trường khiến cho việc ở các cơ sở vật chất y tế công lập được đầu tư tốt hơn. Các đơn vị làm y tế cá nhân thường xuyên có các chế độ thu hút, khích lệ tạo động lực các chưng sĩ, tạo yếu tố kiện tốt nhất để họ làm công tác chuyên ngành.

Bộ Y tế cho nhân thức, năm 2006, một cuộc thăm dò về sự chuyển dịch cán bộ trong ngành nghề y tế đã được thực hiện nay 1 bệnh viện tuyến trung ương ở TP HCM, chỉ trong 2 năm đã "ra đi" 116 người.

Theo các chuyên gia, giả dụ không có nhân tố chỉnh về chế độ, cơ chế đãi ngộ thì vẫn còn có sự thiếu hụt trầm trọng nhân công y tế ở các tuyến dưới, tuyến vùng sâu, vùng xa.

Theo Minh Khánh

VOV


Đọc thêm: dịch vụ bất động sản

0 nhận xét:

Đăng nhận xét