Thứ Năm, 25 tháng 5, 2017

Quy định tách thửa mới không làm khó các 'đầu nậu'?

UBND TP Hồ Chí Minh và Bộ Tài nguyên - thiên nhiên môi trường cùng các Sở ngành, Q. Huyện đã có cuộc họp bàn góp ý chỉnh sửa quyết định hành động 33 về quy chế diện tích quy hoạnh tối thiểu được tách thửa vào ngày 18/5.
Ông Nguyễn Toàn Thắng, GĐ Bộ Tài nguyên - môi trường cho biết, theo kết quả kiểm tra thực tiễn, nhiều Q. Huyện thời điểm qua diễn ra phổ biến tình trạng tách thửa đất lớn ra thửa đất nhỏ, thậm chí 'nhỏ xíu'. Đó là lý do hình thành các khu cư dân tập trung chuyên sâu không bảo đảm về hạn mức tối thiểu của căn nhà, thửa đất; không được xây dựng hạ tầng đảm bảo để liên kết với mạng lưới hệ thống cơ sở hạ tầng hiện diện, gây vất vả cho công tác quản lý nhà nước. Tình trạng đó cũng kéo theo hệ lụy tăng dân số, gây kẹt xe, ngập nước cục Bộ...
Theo ông Thắng, phần lớn các Q, huyện đều ủng hộ quy định phải lập Dự Án BĐS khi diện tích quy hoạnh đất từ 2 nghìn m2 trở lên, có hạn tách nhỏ thửa đất để kinh doanh thương mại. Vì thế, Bộ quyết định hành động đề ra quy định này nhằm có hạn phân lô bán nền không bảo đảm hạ tầng, đặc biệt là hệ thống hạ tầng xã hội.
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp BĐS đưa quan điểm, quyết định hành động 33 về việc phân lô tách thửa có mặt tích cực và lành mạnh khi giúp người có nhu yếu thực tiếp cận được với nhà tại với giá vừa ví tiền. Mặc dù thế sau thời gian tiến hành quyết định này, thực trạng phân lô bán nền nhỏ lẻ, tràn lan, không đúng quy hoạch, hạ tầng còn thiếu chuẩn, kết nối không đồng Bộ... Khiến bản địa phải chịu sức ép và gánh nặng lớn về hạ tầng xã hội, chất lượng sống của cư dân kém. Vị này cũng cho rằng, sự tiếp tay của chính quyền sở tại bản địa, thậm chí không ít chủ đầu tư của dự án của các khu đất nền phân theo lô bán nền "dưới chuẩn" là sân sau của các lãnh đạo bản địa chính là nguyên do gây ra tình trạng này.
Trong khi đó, đại diện Ủy Ban Nhân Dân huyện Hóc Môn lại nhận định rằng, dù áp chế quy định buộc thửa đất trên 2.000m2 phải lập dự án Bất Động Sản, thì người dân có đất và đặc biệt là các chủ đầu tư dự án vẫn đang còn nhiều cách lách để phân lô bán nền. Vì thế, theo vị thay mặt đại diện này, nên quy định những tiêu chuẩn tối thiểu về cơ sở hạ tầng giao thông vận tải khi thực hiện tách thửa so với các khu đất có diện tích quy hoạnh lớn.
Tại cuộc họp, Ông Châu, Chủ tịch Hiệp Hội Nhà Đất Thành Phố HCM, cho rằng giới đầu nậu chính là chủ thể gây ra cơn sốt đất trống trong thời hạn qua bằng cách lợi dụng sơ hở của quyết định 33 để mua gộp đất tiếp sau đó phân lô bán nền không theo quy định nào. Do thế cần ngăn chặn việc đầu nậu lấy danh nghĩa cư dân đi mua gom đất, lợi dụng kẽ hở của pháp luật cộng thêm sự tiếp tay của quan chức địa phương để rồi băm nát Sở mặt đô thành, quy hoạch của TP.
Đại diện thay mặt các DN thì nhận định rằng Thành Phố HCM cần quy định rõ diện tích quy hoạnh tối thiểu được phép phân lô hộ lẻ để đảm bảo mỹ quan đô thành và không phá vỡ quy hoạch. Đồng thời ban hành cơ chế điều hành chặt chẽ hơn so với trách nhiệm của người đầu tư về chất lượng cơ sở hạ tầng (điện âm, hệ thống cấp thoát nước, khu vui chơi giải trí công viên nội khu, khu vực sinh hoạt cộng đồng) và hồ sơ pháp lý...
Lãnh đạo một Doanh Nghiệp nêu ý kiến: Những mặt tích cực của quyết định hành động 33 trong việc góp phần giãn dân, hạn chế sức ép dân số sẽ tiến hành phát huy nếu được trấn áp chặt chẽ. Đó cũng là cách giúp có hạn những trường hợp sai phạm và tạo điều kiện kèm theo để các tổ chức/cá nhân uy tín mạnh dạn đầu tư, góp phần nâng tầm phát triển cơ sở hạ tầng xã hội, chỉnh trang đô thị, giúp người thu nhập thấp thuận tiện hơn trong việc mua nhà. "Tuy nhiên, những đơn vị chức năng cần rà soát, bổ sung các tiêu chí, điều kiện tương thích để vừa cung ứng nhu yếu trong thực tế trở về quê hương ở vừa tránh tạo khe hở cho việc phân lô bán nền trái phép. Có như vậy việc tiến hành triển khai mới thực sự có hiệu quả và hợp với thực tế", vị lãnh đạo này iến nghị.
Còn theo ý kiến của ông Nguyễn Thanh Toàn, PGĐ Sở đầu tư và quy hoạch - kiến trúc TP. HCM thì quy định khống chế thửa đất từ trên 2000 m2 phải lập Dự Án BĐS không làm khó các đầu nậu, họ vẫn rất có thể "né" được hết. Do vậy, kiểm soát được cơ sở hạ tầng đúng chuẩn mới là vấn đề quan trọng. Vì khi đó dù có tách thửa theo mô hình nào cũng vẫn bảo đảm hạ tầng đô thị.
Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy Ban Nhân Dân TP. Hồ Chí Minh Lê Văn Khoa cho biết, quyết định hành động 33 chỉnh sửa dù vân chưa phát hành chính thức nhưng kỳ đó được chuẩn bị sẵn sàng rất công phu. Theo ông Khoa, quyết định mới không chỉ giải quyết được một số việc mà quyết định 33 cũ chưa làm được mà còn giúp khắc phục được các hạn chế, những cái bị "lợi dụng" của quyết định trước đó. Ông Khoa cũng chứng minh và khẳng định, TP Hồ Chí Minh sẽ tiếp tục bàn bạc, thảo luận để hoàn thiện trước khi phát hành chính thức nhưng trên tâm lý và tinh thần bảo đảm quyền lợi hợp pháp, chính đáng của cư dân. "Đó là tiêu chuẩn mà Bộ Tài nguyên - thiên nhiên môi trường phải ghi nhớ và phải trên cơ Bộ chấp hành, tôn trọng các quy chế của pháp luật; đồng Sở, thống nhất với các quy định khác của thành phố" - Phó quản trị kiến nghị.
Không dừng lại ở đó, thay mặt đại diện lãnh đạo TP không quên nhắc nhở phải ngăn ngừa và khắc phục những hạn chế, bị hiểu và vận dụng sai như với quyết định hành động 33 cũ những năm vừa qua. Các đơn vị tương quan cũng được ông Khoa "ra lệnh" phải rà soát lại lần nữa nhằm góp ý, nêu được chính kiến, đặc biệt là các Q., huyện vùng ven và ngoài thành phố. Làm như vậy thì khi có quyết định hành động chỉnh sửa hoặc thay thế quyết định hành động 33, các bản địa sẽ trên cơ Sở đó điều hành quản lý cho tốt, tránh vấn đề bị lợi dụng, tạo ra các "đầu nậu" về đất - nền..."Dứt khoát không để hiện trạng, sau khi ban hành xong, thì đổ thừa cho cái này chưa rõ, cái kia bị vướng..." - Phó Chủ tịch nói.
(Theo Thanh niên online)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét